Tổng thống Pháp thúc đẩy hòa đàm về Ukraine

08:00 | 27/06/2017

Ngày 26/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang ở thăm Pháp và người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong phap thuc day hoa dam ve ukraine Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới lại bị vi phạm
tong thong phap thuc day hoa dam ve ukraine Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận về Ukraine

Theo thông báo đăng trên trang web của Tổng thống Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cách thức có thể chấm dứt cuộc xung đột tại các khu vực thuộc 2 nhà nước tự xưng Cộng hoà nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk ở miền Đông Ukraine, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm "Bộ tứ" Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine).

tong thong phap thuc day hoa dam ve ukraine
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Cung điện Elysee, Paris,  ngày 26/6. (Nguồn: AFP)

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron cho biết, cuộc hòa đàm tiếp theo của Nhóm "Bộ tứ" Normandy bàn về cuộc khủng hoảng tại Ukraine khả năng diễn ra vào cuối tháng 6 này hoặc đầu tháng 7 tới.

Theo ông Macron, các lãnh đạo 4 nước nhóm này dự kiến sẽ tiến hành điện đàm vào cuối tuần tới nhằm thúc đẩy đạt những tiến triển rõ rệt. Ông Macron khẳng định Bộ tứ Normandy hiện vẫn là diễn đàn tốt nhất để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đến Paris ngày 26/6, trong chuyến thăm và làm việc một ngày tại Pháp. 

Cuộc xung đột bùng phát ở miền Đông Nam Ukraine từ tháng 4/2014. Từ đó đến nay, đã có khoảng 10.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

tong thong phap thuc day hoa dam ve ukraine
EU chính thức miễn thị thực cho Ukraine

Quy chế miễn thị thực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine chính thức có hiệu lực từ ngày 11/6.

tong thong phap thuc day hoa dam ve ukraine
Nổ tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine

Ngày 8/6, giới chức cảnh sát Ukraine cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong khu vực Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô ...

tong thong phap thuc day hoa dam ve ukraine
“Pháp sẽ không nhượng bộ Nga”

Là tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 29/5.