Tổng thống Trump đang vì Syria mà buông bỏ "sân sau"?

15:07 | 16/04/2018

Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8 được tổ chức tại Lima (Peru) khép lại ngày 15/4 sau hai ngày nhóm họp mà không tạo ra được nhiều kỳ vọng so với hồi năm 2015.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau Nguy cơ Chiến tranh Lạnh giữa nhiều cường quốc đã cận kề
tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau Mỹ quyết tâm rút quân khỏi Syria sau khi quét sạch IS

Kết quả này càng khẳng định điều mà một số giới phân tích cho rằng phản ánh mối quan hệ hờ hững hiện nay giữa Mỹ và khu vực Mỹ Latin.

Tương lai hợp tác mờ mịt

Cách đây ba năm, 35 nước thành viên của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã tắm mình trong tia hy vọng ấm áp về mối quan hệ tái hòa hợp tiếp theo sự "tan băng" trong mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba sau 50 năm "đóng băng". Rất nhiều thay đổi đã diễn ra kể từ thời điểm đó.

Mặc dù hội nghị năm nay một lần nữa thu hút sự quan tâm của thế giới, song giới quan sát lại không kỳ vọng vào bất kỳ bước đột phá nào, còn giới bình luận đánh cược rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây phiền muộn hơn nữa cho các đối tác khu vực ở "sân sau", và chỉ thở phào nhẹ nhõm khi ông Trump hủy chuyến công du của mình vào phút cuối để chỉ đạo cuộc oanh kích vào Syria.

tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau
Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8 được tổ chức tại Lima (Peru), tháng 4/2018. (Nguồn: Wikipedia)

Còn nhớ, chỉ trong vòng hơn một năm kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã hủy bỏ nhiều di sản trong chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Barack Obama và đã "dội gáo nước lạnh" vào mối quan hệ đang nồng ấm trở lại giữa Mỹ và Cuba.

Ông Trump cũng đã bỏ rơi nhiều nước Mỹ Latin khi coi tất cả những người nhập cư là tội phạm không mong muốn và kêu gọi xây một bức tường lớn giúp ngăn cách Mexico và Mỹ, bất chấp chi phí tốn kém và phản ứng gay gắt của người dân Mexico.

Chưa hết, ông Trump còn áp đặt các giới hạn thương mại, yêu cầu đám phán lại các thỏa thuận thương mại đã được thiết lập nhằm đạt được những điều khoản có lợi cho Washington. “Tia sáng ấm áp” của hội nghị thượng đỉnh kỳ trước đã bị lấn át bởi “màn sương mờ dày đặc” của sự không chắn chắn về khả năng ông Trump hành động tiếp theo như thế nào đối với khu vực Mỹ Latin.

Tăng thêm xung đột hệ tư tưởng

Ai đó có thể cho rằng quan hệ giữa Mỹ và khu vực Mỹ Latin chưa từng tốt đẹp cho dù ai là ông chủ Nhà Trắng đi chăng nữa, nhưng kể từ khi Mỹ khăng khăng thúc đẩy lợi ích riêng thì căng thẳng khu vực càng gia tăng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, tham dự hội nghị thay Tổng thống Trump, đã đã gay gắt cáo buộc Cuba muốn "xuất khẩu hệ tư tưởng sai lầm ra toàn khu vực" đồng thời "hỗ trợ và tiếp tay cho chế độ độc tài ở Venezuela" mà Phó Tổng thống Mỹ gọi là một nhà nước "thất bại".

tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) trò chuyện thân mật bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8, ngày 14/4. (Nguồn: EPA)

Đáp lại, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez khẳng định Cuba sẽ quyết không "từ bỏ thậm chí một milimet đối với các nguyên tắc của mình, cũng như sẽ không ngừng mọi nỗ lực xây dựng chủ nghĩa xã hội".

Ngoài ra, Washington cũng đã lên án Venezuela vốn vắng mặt tại hội nghị, khi ông Pence chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro để xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đất nước mình.

Đáp lại những lời lẽ của ông Pence, tại phiên họp toàn thể, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án việc Washington áp đặt "các biện pháp trừng phạt đơn phương và những mối đe dọa xâm lược nhằm vào Venezuela", gọi những hành động này là "kẻ thù tồi tệ nhất của hòa bình và dân chủ".

Nhạt nhòa mối quan tâm

Ngoài sự vắng mặt của ông Trump, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng như Tổng thống các nước Nicaragua, El Salvador và Paraguay cũng đã không tham dự hội nghị. Còn Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã đến Lima, song lại quay trở về trước khi hội nghị khai mạc để giải quyết một số vấn đề cấp bách trong nước.

tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau
Phút trầm ngâm của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8. (Nguồn: AP)

Câu hỏi đặt ra là liệu đó có phải là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm đối với hội nghị này ngày càng giảm dần hay không? Và điều chắc chắn là mối quan hệ giữa Washington và khu vực Mỹ Latin đang ở mức thấp.

Chia sẻ với Tân Hoa xã, Mauricio Castillo, quan chức thuộc tập đoàn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ngành khai mỏ và công nghiệp hàng đầu của Chile Sigdo Koppers nói: "Mỹ không còn quan tâm đến Mỹ Latin. Mỹ tin rằng nước này có thể tự mình phát triển". Ông Castillo nói thêm rằng tập đoàn của ông nói riêng và Chile nói chung muốn hướng tới việc mở rộng thị trường tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhiều hơn là với Mỹ.

Trong khi đó, Gustavo Grobocopatel, Chủ tịch tập đoàn Grupo Los Grobo về lĩnh vực kinh doanh nông sản ở Argentina, đã chỉ trích các biện pháp bảo hộ và biệt lập của Washington vốn có nguy cơ hủy hoại toàn khu vực.

Cùng quan điểm này, nhà phân tích chính trị của Peru, ông Farid Kahhat cho rằng: "Mỹ không có chương trình nghị sự tích cực cho khu vực Mỹ Latin để đưa ra tại hội nghị. Hầu hết các vấn đề về mối quan hệ giữa Trump với Mỹ Latin là các cuộc xung đột và đối đầu liên quan vấn đề thương mại hoặc nhập cư".

tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Đại diện Syria tại LHQ kịch liệt lên án

Ngày 14/4, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc (LHQ) Bashar Ja'afari đã mạnh mẽ lên án các cuộc không kích do Mỹ và các ...

tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau Đâu mới là mối đe dọa của phương Tây tại Syria?

Rạng sáng 14/4, Syria đã hứng chịu loạt tên lửa tấn công của liên quân Mỹ, Anh và Pháp. Lực lượng này chủ yếu nhằm ...

tong thong trump dang vi syria ma buong bo san sau Không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga lên án cuộc tấn công Syria

Ngày 14/4, một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và ...