Tổng thống Trump điều hành kinh tế tốt hơn ông Obama

21:44 | 08/02/2018

Số liệu kinh tế khởi sắc và tác động của việc cải cách thuế có vẻ đang giúp tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mạnh.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump dieu hanh kinh te tot hon ong obama "Lời tuyên chiến" của ông Trump tại Davos 2018
tong thong trump dieu hanh kinh te tot hon ong obama ​Kinh tế Mỹ trên đà tăng trưởng vững mạnh hơn

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Donald Trump đã đạt tới 40% trong cuộc thăm dò do Đại học Quinnipiac (Mỹ) thực hiện và công bố vào hôm 7/2. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong vòng 7 tháng qua.

tong thong trump dieu hanh kinh te tot hon ong obama
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội Mỹ tối 30/1. (Nguồn: AFP)

Tại cuộc thăm dò này, phần lớn cử tri (khoảng 51%) cho biết họ chấp thuận cách ông Trump đang điều hành nền kinh tế, đây là dấu hiệu tươi sáng nhất mà ông Trump có được kể từ khi chính thức bước vào Nhà trắng.

70% cử tri Mỹ đã cho rằng, nền kinh tế số 1 thế giới đang trong giai đoạn tích cực nhất, “xuất sắc” hoặc “tốt” kể từ năm 2001. 75% cử tri có quan điểm tích cực về tình hình tài chính cá nhân của họ.

Đây là lần thứ 5 trong hai tháng qua, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy sự ảnh hưởng của ông Trump, cũng như sự ủng hộ của người dân đối với ông Trump đang gia tăng nhanh. Gần đây nhất là các cuộc thăm dò của viện Gallup và CNN đều cho thấy sự ủng hộ đối với ông Trump là 40%. Trước nữa, các cuộc khảo sát của Fox NewsMonmouth cũng cho thấy điều đó.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỷ lệ người được hỏi cho rằng Tổng thống Trump mới là người có ảnh hưởng nhiều hơn đến tình trạng của nền kinh tế Mỹ hiện nay chứ không phải cựu Tổng thống Barack Obama, với tỷ lệ 48% đối với ông Trump và 41% đối với ông Obama. Đây là sự đảo ngược vai trò rất rõ ràng, khi tỷ lệ công nhận ảnh hưởng của Tổng thống đương nhiệm mới chỉ là 40%, còn ông Obama vẫn là 49% vào tháng trước. Càng bất ngờ hơn với tỷ lệ thay đổi quá nhanh so với hồi tháng 3/2017, khi tỷ lệ này đối với ông Obama là 67%, đương kim Tổng thống Trump chỉ 19%.

Đối với cải cách mới nhất và được cho là sẽ tác động mạnh nhất tới người dân Mỹ là luật thuế mới, có 45% cử tri ủng hộ cách làm của ông Trump, nhưng vẫn có 47% phản đối. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ đã tăng tới 10% kể từ trước khi luật cải cách thuế được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, tỷ lệ 62% cử tri nghĩ rằng kế hoạch này chủ yếu có lợi cho người giàu là tỷ lệ gần như không thay đổi kể từ tháng 11/2017.

Ngay trước đó, ngày 5/2, nhiều tờ báo Mỹ cũng đã dẫn kết quả thăm dò mới nhất của Công ty nghiên cứu dư luận Rasmussen cho thấy, Tổng thống Donald Trump đang được tới 49% người dân Mỹ ủng hộ, con số cao nhất kể từ tháng 3/2017. Sau khi ông Trump đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội ngày 30/1, có 36% người khen và 36% người chê.

Viện Gallup cũng từng cho biết, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông Trump dao động ở mức 35 - 45%, thấp nhất so với 7 vị tổng thống trước ông. Tuy nhiên, trong cuộc nghiên cứu cuối năm 2017, Tổng thống Trump lại là người được dân Mỹ ngưỡng mộ chỉ thua cựu Tổng thống Barack Obama.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã thông báo cho các cử tri của ông về số người ủng hộ ông lên cao nhất. Ông nói: “Rasmussen mới công bố tôi được 49% người dân ủng hộ, cao hơn con số tôi nhận được sau khi đắc cử! Tại sao các cơ quan truyền thông khác không nói đến chuyện này?”.

Ngày 31/1, trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã tự hào nói về các thành tựu kinh tế sau 1 năm cầm quyền, bao gồm việc tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 công việc trong ngành sản xuất. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua.

Tổng thống Trump cũng khẳng định ngành sản xuất của nước Mỹ đang trở lại, với sự đầu tư xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất của nhiều tập đoàn xe hơi lớn trên thế giới như Toyota và Mazda tại Mỹ. Thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng mạnh, phá vỡ nhiều kỉ lục, thu về 8.000 tỷ USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Ông Trump cũng rất tự tin vào những thành tựu sẽ thu được từ cải cách thuế của mình và khẳng định những khoản thuế này không chỉ có lợi cho từng cá nhân, mà các doanh nghiệp lớn, nhỏ đều được hưởng lợi. Ông nhắn nhủ các cử tri Mỹ hãy chờ đợi sẽ nhìn thấy các lợi ích từ luật thuế mới ngay trong những tháng tới.

tong thong trump dieu hanh kinh te tot hon ong obama Kinh tế Mỹ ghi nhận chuỗi 6 tháng tăng trưởng cao nhất trong 3 năm

Kinh tế Mỹ đã có chuỗi 6 tháng tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây, mặc dù phải hứng chịu thiệt hại do ...

tong thong trump dieu hanh kinh te tot hon ong obama Kinh tế Mỹ quý II/2017 tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 2 năm

Theo báo cáo đánh giá lần thứ 3 của Bộ Thương mại Mỹ mới được công bố, kinh tế nước này trong quý II/2017 tăng ...