Tổng thống và Thủ tướng Nga chỉ trích "Báo cáo Kremlin" của Mỹ

06:49 | 31/01/2018

Ngày 30/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ công bố "Báo cáo Kremlin" là một "hành động không thân thiện", song nhấn mạnh rằng Moskva hiện không lên kế hoạch trả đũa. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong va thu tuong nga chi trich bao cao kremlin cua my Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt vô căn cứ của Mỹ
tong thong va thu tuong nga chi trich bao cao kremlin cua my ​Moscow: Mỹ tiếp tục tấn công truyền thông Nga

Phát biểu tại một cuộc họp cùng với các quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử tại Moscow, ông Putin nói: "Đó đương nhiên là một hành động không thân thiện. Nó sẽ gây phức tạp tình hình vốn khó khăn của mối quan hệ Nga - Mỹ và tất nhiên gây phương hại các mối quan hệ quốc tế nói chung". 

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, một trong những quan chức bị nêu tên trong “Báo cáo Kremlin” của Mỹ, cho rằng tài liệu này vô giá trị. 

tong thong va thu tuong nga chi trich bao cao kremlin cua my
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại cuộc gặp người đồng cấp Bỉ Charles Michel được phát sóng truyền hình, ông Medvedev nhấn mạnh: "Việc thực thi gói biện pháp trừng phạt này thực chất mang tính phân biệt đối xử đối với Nga. Điều này rõ ràng làm tổn hại các cuộc tiếp xúc, các mối quan hệ của chúng tôi trong những năm sắp tới". 

Ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố “Báo cáo Kremlin”, bao gồm danh sách những cá nhân có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của Washington. Danh sách bao gồm 210 cá nhân, trong đó có 114 chính trị gia và 96 doanh nhân.

Đáng nói là báo cáo gồm tất cả thành viên Chính phủ Nga, đứng đầu là Thủ tướng Medvedev, 9 Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng và 96 doanh nhân bị đưa vào danh sách là những người có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên.

Ngoài ra, “Báo cáo Kremlin” còn có phụ lục mật, trong đó có thể bao gồm các cá nhân có tài sản trị giá ít hơn và các cá nhân không phải là quan chức cấp cao.

tong thong va thu tuong nga chi trich bao cao kremlin cua my ​Moscow: Mỹ tiếp tục tấn công truyền thông Nga

Ngày 10/1, Đại sứ quán Nga tại Mỹ (ĐSQ) tuyên bố, việc Mỹ yêu cầu hãng thông tấn quốc tế RIA Global LLC phải đăng ...

tong thong va thu tuong nga chi trich bao cao kremlin cua my Ngoại trưởng Mỹ hy vọng quan hệ Mỹ - Nga sẽ cải thiện

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng ...

tong thong va thu tuong nga chi trich bao cao kremlin cua my Nga sẽ kiện Mỹ về việc tịch thu các tài sản ngoại giao

Nga có quyền yêu cầu tiếp tục cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này, nhưng hiện chưa làm điều đó. Ngày ...