Tổng thống Zimbabwe tiếp tục tranh cử dù đã... U100

13:21 | 24/07/2017

Tổng thống Mugabe lên nắm quyền tại Zimbabwe từ năm 1987 và là lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi nhưng ông không có ý định rời nhiệm sở, dù đã ở tuổi 93.

TIN LIÊN QUAN
tong thong 93 tuoi cua zimbabwe van tranh cu sau 30 nam tai vi “Băng ghế tình bạn” ở Zimbabwe
tong thong 93 tuoi cua zimbabwe van tranh cu sau 30 nam tai vi Những đứa trẻ vùng Zimbabwe

Tân Hoa xã cho hay, Tổng thống Robert Mugabe đã kêu gọi cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra tại Zimbabwe vào năm tới. Ông Mugabe hiện là một trong những lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi, nơi có nhiều tổng thống, thủ tướng nắm quyền hàng chục năm.

tong thong 93 tuoi cua zimbabwe van tranh cu sau 30 nam tai vi
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: Reuters)

"Chúng ta đang tiến gần đến ngày bầu cử. Các bạn đã đăng ký đi bỏ phiếu chưa, kể cả những bạn trẻ hôm qua mới 16, 17 tuổi và đã đủ 18 tuổi để có thể đi bỏ phiếu?", ông Mugabe nói trong trong cuộc vận động tại tỉnh Matabeleland hôm 21/7.

Ông Mugabe đã được đảng của ông đề cử làm ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, khi đó, ông bước sang tuổi 94. Vị tổng thống đã giữ chức vụ này từ năm 1987. Trước đó, ông làm thủ tướng trong 8 năm.

Mugabe trở thành thủ tướng sau khi Zimbabwe giành độc lập từ Anh. Ông được coi là anh hùng giải phóng dân tộc. Tuy nhiên, trong thời gian ông làm lãnh đạo, Zimbabwe là một trong những nước nghèo nhất thế giới với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục.

Theo Business Insider, tỷ lệ lạm phát chính thức được chính phủ Zimbabwe công bố vào cuối năm 2016 là 231.000.000%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số thực tế lên đến 4 triệu %. "Nếu không có tiền cho các dự án, chúng ta sẽ in nó", ông Mugabe từng phát biểu.

Chính quyền của vị tổng thống cũng bị các nước phương Tây lên án vi phạm nhân quyền, đàn áp cộng đồng thiểu số người da trắng. Ông bị Nữ hoàng Anh Elizabeth II tước danh hiệu hiệp sĩ vào năm 2008 (danh hiệu được phong vào năm 1994).

tong thong 93 tuoi cua zimbabwe van tranh cu sau 30 nam tai vi Zimbabwe phát hành tiền trái phiếu 2 và 5 USD

Ngày 28/11, Zimbabwe bắt đầu phát hành tiền trái phiếu (bond note) có trị giá tương đương với đồng USD của Mỹ nhằm giảm tình trạng ...

tong thong 93 tuoi cua zimbabwe van tranh cu sau 30 nam tai vi Zimbabwe chính thức bỏ dần nội tệ

Từ ngày 8/6, người dân Zimbabwe có thể đổi tiền nội tệ sang USD Mỹ với tỷ giá 35 triệu tỷ đô la Zimbabwe đổi ...

tong thong 93 tuoi cua zimbabwe van tranh cu sau 30 nam tai vi Zimbabwe: Nhớ lại và suy nghĩ

Mùa Hè 1985, tôi được cử đi công tác nhiệm kỳ tại Zimbabwe, một nước ở miền Nam châu Phi mà thời đó không mấy ...