Tranh cãi việc Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" cho lệnh cấm nhập cảnh

11:23 | 05/12/2017

Ngày 5/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép Chính phủ triển khai toàn diện lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước có đa số dân là tín đồ Hồi giáo trong thời gian chờ các phán quyết liên quan khác của các tòa án cấp thấp hơn. 

TIN LIÊN QUAN
tranh cai viec toa an toi cao my bat den xanh cho lenh cam nhap canh Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh Mỹ
tranh cai viec toa an toi cao my bat den xanh cho lenh cam nhap canh Mỹ cho phép người bị cấm nhập cảnh xin cấp lại thị thực

Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Tối cao đã chặn các phán quyết hồi tháng 10 của 2 tòa án cấp thấp hơn là tòa án liên bang tại thành phố Richmond (bang Virginia) và tại thành phố San Francisco (bang California).

tranh cai viec toa an toi cao my bat den xanh cho lenh cam nhap canh
Trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington. (Nguồn: Getty Images)

Các tòa này đã ra yêu cầu hoãn việc triển khai sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong thời gian tiến hành xử lý các khiếu kiện liên quan tới lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của công dân các nước CH Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen. 

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết "không hề ngạc nhiên" trước quyết định của Tòa án Tối cao về việc ủng hộ triển khai lệnh cấm nhập cảnh nhằm hạn chế dòng người từ những nước tiềm ẩn nhiều phần tử khủng bố vào Mỹ.

Nhà Trắng nhấn mạnh, sắc lệnh trên là hoàn toàn hợp pháp và cần thiết để bảo vệ nước Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể sớm xây dựng một lệnh cấm nhập cảnh hoàn thiện hơn. 

Hôm 20/11 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép lệnh cấm nhập cảnh mới có hiệu lực toàn bộ, sau khi Tòa phúc thẩm lưu động số 9 của Mỹ tại thành phố San Francisco trước đó đã ủng hộ thực thi một phần lệnh cấm trên.

Theo lệnh cấm một phần, công dân 6 nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và CH Chad sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu họ không có các mối liên hệ gia đình tại Mỹ. 

Đây là lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi lần thứ 3 của Tổng thống Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng lệnh cấm này là cần thiết nhằm bảo vệ nước Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố từ các phiến quân Hồi giáo.

Tuy nhiên, các bên nguyên khởi kiện sắc lệnh này tại 2 tòa án ở Richmond và San Francisco chỉ trích lệnh cấm thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi và vi phạm Hiến pháp Mỹ. 

Dự kiến tòa án tại San Francisco sẽ mở phiên tòa về sắc lệnh này trong ngày 6/12 trong khi tòa án tại Richmond dự kiến vào ngày 8/12.

tranh cai viec toa an toi cao my bat den xanh cho lenh cam nhap canh Nhà Trắng thúc đẩy thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập cảnh mới

Ngày 20/11, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này cho phép lệnh cấm nhập cảnh ...

tranh cai viec toa an toi cao my bat den xanh cho lenh cam nhap canh Căng thẳng trong quan hệ Nga - Canada

Ngày 3/11, Nga đã thông báo quyết định cấm một loạt nhà hoạt động người Canada nhập cảnh vào Nga, nhằm đáp trả các biện ...

tranh cai viec toa an toi cao my bat den xanh cho lenh cam nhap canh Chính phủ lâm thời Libya cấm công dân Mỹ nhập cảnh

Ngày 27/9, Chính phủ lâm thời Libya thông báo cấm công dân Mỹ nhập cảnh vào lãnh thổ Libya nhằm đáp trả quyết định của ...