Trao bằng Tiến sĩ danh dự cho nguyên Thủ hiến bang Hessen, Đức

15:06 | 06/10/2017

Sáng 6/10, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Lễ trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự của cho ông Roland Koch, nguyên Thủ hiến bang Hessen (Đức).

TIN LIÊN QUAN
trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và bang Hessen
trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc Lương y Việt Nam nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Đại học Kỷ lục thế giới

Ông Roland Koch được trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự với tư cách là nhà khoa học người nước ngoài có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, khoa học, kinh tế của Việt Nam.

Tới dự sự kiện có đại diện các bộ Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, đại diện Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS)... cùng đông đảo giảng viên, sinh viên của trường ĐH Luật Hà Nội.

trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc
Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội Lê Tiến Châu trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Roland Koch, ngày 5/10, tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Roland Koch sinh năm 1958, tại thành phố Frankfurt am Main, là một nhà quản lý, một luật sư và chính trị gia của Đức, giữ chức Thủ hiến bang Hessen từ năm 1999 – 2010, nguyên Chủ tịch Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo bang Hessen (CDU), nguyên Phó chủ tịch CDU.

Là người có tình cảm đặc biệt tốt đẹp với Việt Nam, trong thời gian làm Thủ hiến bang Hessen, ông Roland Koch đã tích cực hỗ trợ việc mở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, ủng hộ mạnh mẽ việc thành lập Trường ĐH Việt – Đức (VGU) thông qua việc tìm kiếm các khoản tín dụng từ Chính phủ Đức và Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ xây dựng trường.

trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc
Toàn cảnh lễ trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Roland Koch, nguyên Thủ hiến bang Hessen, Đức. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Được biết, trong số 16 bang của Đức, bang Hessen là bang có có quan hệ phát triển nhất với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục – đào tạo. Dưới sự điều hành của ông Koch, Hessen là bang duy nhất của Đức đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2007. Từ năm 1992 tới nay, bang Hessen đã cấp khoảng 110 suất học bổng/năm cho các sinh viên, học sinh xuất sắc của các trường đại học, cao đẳng và trung học của Việt Nam thông qua WUS.

Trong lĩnh vực tư pháp, ông Koch là người đã đưa ra chủ trương và cho phép Bộ Tư pháp của bang Hessen ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam về việc đào tạo cán bộ ngành tư pháp cho Việt Nam.

Nói về đóng góp của ông Koch với trường ĐH Luật Hà Nội nói riêng và ngành Giáo dục Việt Nam nói chung, Thứ trưởng Bộ Tư pháp – Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội Lê Tiến Châu khẳng định, ông Koch đã có nhiều đóng góp tích cực, nhất là về lĩnh vực giáo dục, góp phần tạo cầu nối và thúc đẩy quan hệ giữa bang Hessen và trường ngày càng tốt đẹp.

“Với kinh nghiệm là một luật gia, đồng thời là một chính trị gia, dù không còn đương nhiệm nhưng tôi tin rằng, ông Koch sẽ vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển giáo dục của Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc
Ông Roland Rock, nguyên Thủ hiến bang Hassen (Đức) phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại sự kiện, ông Koch bày tỏ niềm vui, vinh dự và xúc động khi được trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Ông đánh giá cao những cộng sự ở cả Đức và Việt Nam đã hỗ trợ, hợp tác với ông và cùng chung tay xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bang Hessen nói riêng và nước Đức nói chung với Việt Nam.

Ông Koch cho biết, ông sẽ tiếp tục cố gắng đóp góp công sức, nhất là về mặt giáo dục và luật pháp, để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Trước mắt là qua tổ chức WUS để tổ chức những cuộc hội thảo để hai bên có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động, điều hành và phát triển.

Việc trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự là sự ghi nhận, nguồn động viên to lớn cho những cống hiến và đóng góp mà ông Roland Koch dành cho Việt Nam thời gian qua. Sự kiện cũng nhằm tạo ra một cầu nối, xúc tiến các hoạt động hợp tác về giáo dục, kinh giữa Việt Nam và Đức hiệu quả hơn trong thời gian tới.

trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc Bang Hessen tặng máy lọc nước và học bổng cho học sinh Quảng Ninh

Từ ngày 7-9/4, Đoàn bang Hessen (Đức) do GS.TS Franz – Bern Frechen dẫn đầu, cùng các công sự đã phối hợp với Văn phòng ...

trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (Đức)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức) Boris ...

trao bang tien si danh du cho nguyen thu hien bang hessen duc Bang Hessen của Đức tăng hợp tác với Việt Nam về giáo dục

Ngày 29/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tiến sỹ Gambiz Ghawami, đại diện bang Hessen, Chủ tịch ...