Triển lãm ảnh “Đất nước và con người ASEAN”

16:28 | 03/08/2017

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND TP. Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN sẽ diễn ra từ 5 - 11/8 tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội).

TIN LIÊN QUAN
trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean Triển lãm ảnh về di sản Phật giáo
trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean Nhiếp ảnh ASEAN khởi sắc

Trưng bày 230 tác phẩm xuất sắc nhất của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc 10 nước ASEAN (gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philpippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), Triển lãm góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp của đất nước, phong cảnh thiên nhiên, văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực đặc sắc... của các nước ASEAN đến với công chúng trong nước và quốc tế. 

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 3/8 tại Hà Nội, ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho biết, sau 2 tháng phát động từ tháng 4-6/2017, Ban Tổ chức đã nhận được 10.127 tác phẩm của 1.248 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp của 10 nước ASEAN.

trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean
Ông Vi Kiến Thành giới thiệu về Triển lãm. (Ảnh: T.T)

Thời gian này, Hội đồng Nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm 7 thành viên là các nhà chuyên môn có năng lực, trình độ nghề nghiệp cao (trong đó có nhiếp ảnh gia nổi tiếng David Tay của Singapore) và hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật nhiếp ảnh, các quốc gia trong ASEAN.

Theo ông Mã Thế Anh, Hội đồng Nghệ thuật đánh giá đây là triển lãm ảnh có số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những năm gần đây do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức. Sau thời gian làm việc công tâm, Hội đồng đã lựa chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất của 10 quốc gia trong khối ASEAN để trao cúp đồng hạng mang tên “Ảnh ASEAN – 2017”.

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng nhận định, bộ ảnh được lựa chọn trưng bày rất đặc sắc, có chất lượng nghệ thuật tốt. Mỗi tác phẩm là những khoảnh khắc đẹp và sinh động về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế của mỗi quốc gia trong khối ASEAN. Thông qua bộ ảnh, công chúng có cơ hội hiểu hơn về các quốc gia, dân tộc khác trong khu vực, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Ông Vi Kiến Thành cũng cho rằng, từ thành công của triển lãm này, Việt Nam có thể tiến tới đăng cai một triển lãm ảnh châu Á vào những năm tới, để nhiếp ảnh gia các nước ASEAN có thể giao lưu rộng hơn ở tầm khu vực.

Ông cho biết thêm, sau lễ khai mạc triển lãm và trao giải vào ngày 5/8 tới, các tác giả nhận giải sẽ được Ban Tổ chức mời tham dự trại sáng tác tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam giới thiệu vẻ đẹp của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long tới các nhiếp ảnh gia trong các nước ASEAN.

Dưới đây là một số bức ảnh được trao giải:

trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean

ASEAN13 Omar Ali Saifuddien Mosque2 - tác giả Haji Jumat Bin Haji Taha (Brunei Darussalam).

trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean
Chùa Đá vàng - tác giả Than HTay (Myanmar).
trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean
Lễ hội Dinagyang, Diễu hành sông nước - tác giả Raniel Jose Madrazo Castaneda (Philippines).
trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean
Thả đèn - tác giả Wannapong Surarochprajak (Thái Lan).
trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean
Thung lũng Bắc Sơn - tác giả Vũ Kim Thoa (Việt Nam).
trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean

Ngắm “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Réhahn

Chiều 1/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức khai mạc sự kiện trưng bày bộ sưu tập ảnh ...

trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean

Triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Ukraine

Ngày 19/4, Học viện Ngữ văn thuộc trường đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh với ...

trien lam anh dat nuoc va con nguoi asean

Nhiếp ảnh gia Pháp tặng “Nụ cười ẩn giấu” cho Việt Nam

Bức ảnh mang tên "Hidden smile" (Nụ cười ẩn giấu) sẽ được nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ ...