Triển lãm hiện vật hiếm của đại văn hào Charles Dickens

15:39 | 01/12/2017

​Nếu bạn đến thủ đô London của Anh trong những ngày cuối năm này, hãy ghé thăm cuộc triển lãm đặc biệt đang được tổ chức tại Bảo tàng Charles Dickens - nơi đại văn hào người Anh từng sinh sống - trên phố Doughty.

TIN LIÊN QUAN
trien lam hien vat hiem cua dai van hao charles dickens Triển lãm quốc tế đầu tiên về trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã
trien lam hien vat hiem cua dai van hao charles dickens Haruki Murakami - ứng viên sáng giá trước “giờ G” trao giải Nobel Văn học

Cuộc triển lãm mang tên "A Ghost of an Idea: Unwrapping A Christmas Carol" sẽ giới thiệu tới khách tham quan những hiện vật có một không hai liên quan tới nhà văn Charles Dickens.

Không gian của cuộc triển lãm được xây dựng theo bối cảnh của một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông, sáng tác trong thế kỷ 19 - A Christmas Carol (Giáng Sinh yêu thương).

trien lam hien vat hiem cua dai van hao charles dickens
Phía ngoài Bảo tàng Charles Dickens. (Nguồn: Triptide)

Những hiện vật thu hút sự quan tâm của người xem nhiều nhất là các bản thảo viết bằng bút chì của A Christmas Carol và các bộ trang phục của diễn viên trong phim The Man Who Invented Christmas - dự kiến được khởi chiếu tại Anh ngày 1/12.

Charles Dickens hoàn tất sáng tác cuốn tiểu thuyết A Christmas Carol trong vòng 6 tuần và đã bán được 6.000 bản chỉ sau vài ngày phát hành (năm 1843).

Đến nay, tác phẩm này đã được dịch sang 50 ngôn ngữ, tái bản 2.583 lần và trở thành một trong những câu chuyện về Giáng sinh được hàng triệu người kể cho nhau nghe mỗi khi Giáng sinh về. Đây cũng là tác phẩm được chuyển thể rất nhiều: 23 vở kịch và 51 bộ phim điện ảnh.

A Christmas Carol như một khúc ca cất lên từ chính những trải nghiệm của tác giả, từ những quan sát trong cuộc sống thường nhật của người dân Anh vào thế kỷ 19. Câu chuyện khắc họa sống động nhân vật Ebenezer Scrooge, người giàu có nhưng keo kiệt và ích kỷ, tới nỗi không ai muốn tới gần. Ông sống một cuộc đời buồn tẻ, luôn cau có, chửi mắng người khác. Vì quá yêu tiền nên ông không còn cảm giác yêu thương bất kỳ ai, ông đã quên đi cảm giác đón Giáng sinh cùng người thân trong gia đình.

Thế rồi, cuộc đời Scrooge đã hoàn toàn thay đổi sau một đêm dài trải nghiệm cùng hồn ma vất vưởng Jacob Marley và 3 hồn ma khác là Quá khứ, Hiện tại và Tương lai để cuối cùng ông trở thành một người hoàn toàn khác - vui vẻ hơn, hòa đồng và nhân ái hơn. Ông đã biết yêu thương và cưu mang những người nghèo, mang đến cho họ những món quà đầy ý nghĩa vào mùa Giáng sinh.

Cuộc triển lãm "A Ghost of an Idea: Unwrapping A Christmas Carol" sẽ kéo dài đến hết ngày 25/2/2018.

trien lam hien vat hiem cua dai van hao charles dickens Nhà văn Mỹ George Saunders đoạt giải văn học Man Booker 2017

Ngày 17/10, giải Man Booker 2017 - giải thưởng văn học danh giá nhất nước Anh, đã được trao cho nhà văn Mỹ George Saunders, ...

trien lam hien vat hiem cua dai van hao charles dickens Vẻ đẹp của thơ trên chất liệu gốm

Sau tập “Trường thơ Hải Phòng” (ra mắt tháng 1/2017), ngày 10/2 tới đây, họa sỹ Lê Thiết Cương sẽ tiếp tục ra mắt công ...

trien lam hien vat hiem cua dai van hao charles dickens Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh nhạc sỹ, nhà văn Bob Dylan

Ngày 13/10, trên Website chính thức nobelprize.org đã chính thức công bố nhạc sỹ, nhà văn Bob Dylan, sinh năm 1941 tại thành phố Duluth, tiểu ...