Triều Tiên cảnh báo sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ

17:27 | 09/09/2017

Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ theo dõi từng động thái của Mỹ sau khi Washington thúc đẩy việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng liên quan đến vụ thử hạt nhân mới đây. 

TIN LIÊN QUAN
trieu tien canh bao se theo doi moi dong thai cua my Mỹ đề nghị LHQ bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên
trieu tien canh bao se theo doi moi dong thai cua my Triều Tiên “đi trên dây”

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 8/9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Hui-chol đã có cuộc gặp với một số đại sứ nước ngoài tại nước này để thông báo về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Bình Nhưỡng vừa thực hiện.

Tại cuộc gặp, ông Choe nhấn mạnh: "Mỹ đừng bao giờ quên vị thế của Triều Tiên với tư cách là cường quốc hạt nhân toàn diện sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cùng với bom A (bom nguyên tử) và bom H (bom nhiệt hạch), và Triều Tiên sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ". 

trieu tien canh bao se theo doi moi dong thai cua my
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra ngay sau khi Mỹ chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/9 tới để thông qua dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bất chấp sự phản đối từ Nga và Trung Quốc. 

Trước đó, Washington đã trình một dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. 

Trong một diễn biến khác, kết quả cuộc thăm dò mới đây do công ty phân tích Gallup (có trụ sở tại Mỹ) thực hiện cho thấy đa số người dân Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên không có khả năng phát động chiến tranh, song nhiều người cũng lo ngại về nguy cơ này. Cụ thể, 58% số người dân Hàn Quốc được hỏi cho rằng Triều Tiên sẽ không phát động chiến tranh, trong khi 37% số người được hỏi lo ngại sẽ xảy ra xung đột vũ trang giữa hai miền Nam - Bắc. 

Cuộc thăm dò được thực hiện chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân cho đến khi Washington ngừng mọi hành động gây hấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mọi biện pháp đáp trả đều được cân nhắc, bao gồm cả hành động quân sự. Ông cho rằng nếu một cuộc chiến xảy ra thì đó sẽ là "một ngày buồn thảm" đối với Triều Tiên.

trieu tien canh bao se theo doi moi dong thai cua my Hàn Quốc quyết ngăn chặn Triều Tiên phát triển ICBM "bằng mọi giá"

Ngày 8/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo quốc gia này "bằng mọi giá" sẽ ngăn chặn Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch phát ...

trieu tien canh bao se theo doi moi dong thai cua my Thủ tướng Nhật Bản hối thúc gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 kêu gọi thế giới gây sức ép "tối đa có thể" đối với Triều Tiên để nước ...

trieu tien canh bao se theo doi moi dong thai cua my Căng thẳng Triều Tiên phủ bóng CHOD-20

Theo trang tin Ottawa Citizen, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 20 (CHOD-20) đã diễn ...