Trọng thể kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi

09:56 | 01/09/2017

Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa (CH) Nam Phi đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170901094956 Tuần lễ Văn hóa, Du lịch, Ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi
tin nhap 20170901094956 Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Nam Phi

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Edward Xolisa Makaya, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi, đại diện cho Chính phủ Nam Phi và hơn 400 khách mời gồm đại diện Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Đảng Cộng Sản Nam Phi (SACP), đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu nước sở tại; các vị đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao tại CH Nam Phi và đông đảo bà con Việt kiều đang học tập, sinh sống tại Nam Phi và các nước lân cận như Botswana và Swaziland. 

tin nhap 20170901094956
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nhấn mạnh, 72 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

72 năm qua đã đánh dấu những nỗ lực phi thường của nhân dân Việt Nam vượt qua muôn vàn thách thức để bảo vệ nền độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời tạo được môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước và cải thiện đời sống nhân dân.

Đại sứ cũng điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; nhấn mạnh những dấu mốc phát triển quan trọng nhiều mặt của đất nước ta, trong đó có các bước tiến về phát triển kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng, đóng góp tích cực cho hòa bình phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

tin nhap 20170901094956
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng và ông Edward Xolisa Makaya, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi tại buổi lễ.

Về quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác vì hợp tác và phát triển với Nam Phi, mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường...

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nam Phi đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều đã đạt trên 1,2 tỷ USD trong năm 2016 và phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 3 tỷ USD vào năm 2020. 

Đại sứ nhấn mạnh các cơ quan liên quan hai nước đang tích cực đám phán đi đến sớm ký kết một loạt bản ghi nhớ và hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, khoáng sản, khoa học - công nghệ - sáng tạo, lâm nghiệp, chống tội phạm... Phía Việt Nam đang chuẩn bị đón Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Nam Phi sang thăm làm việc, thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

tin nhap 20170901094956
Hơn 400 khách mời đã đến tham dự.

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, ông Edward X. Makaya đã có bài phát biểu nêu đậm quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa hai nước từ nhiều năm nay và nhấn mạnh Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp.

Ông Makaya chuyển lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước trong thời gian tới.

tin nhap 20170901094956

Ông Makaya nêu rõ Nam Phi và Việt Nam cần tận dụng quan hệ chính trị tốt đẹp truyền thống, trong đó có quan hệ gắn bó đoàn kết giữa hai đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt, nhất là những lĩnh vực hai nước hiện có nhu cầu và tiềm năng to lớn như trao đổi hàng hóa, du lịch, quốc phòng và môi trường.

Ông mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương và khu vực, nhất là Liên hợp quốc, Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong không khí phấn khởi, các vị khách tham dự buổi lễ đã thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam.

tin nhap 20170901094956
Việt Nam chủ trì thành công hoạt động Ủy ban ASEAN tại Pretoria

Ngày 27/6, Đại sứ Việt Nam Vũ Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC) đã chủ trì họp buổi họp nhóm Đại ...

tin nhap 20170901094956
Tăng cường hợp tác giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nam Phi

Ngày 23/3, Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC) đã họp thường kỳ với sự chủ trì của Chủ tịch đương nhiệm, Đại sứ Việt Nam ...

tin nhap 20170901094956
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam - Nam Phi

Nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ cơ hội và khai phá hiệu quả các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và ...