Trump tuyên bố sẽ hành động nếu WTO không thay đổi

16:57 | 03/07/2018

Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chống lại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi có những tin tức truyền thông cho biết ông chủ Nhà Trắng muốn rút khỏi cơ quan quy định luật lệ cho thương mại toàn cầu này.

TIN LIÊN QUAN
trump de doa se co hanh dong neu wto khong thay doi ​Na Uy kháng nghị WTO về thuế nhôm thép của Mỹ
trump de doa se co hanh dong neu wto khong thay doi ​WTO: Thương mại thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: "WTO đối xử với Mỹ rất tệ và tôi hy vọng họ thay đổi cách thức của họ. Họ đã đối xử với chúng tôi rất tệ suốt nhiều năm và đó là lý do tại sao chúng tôi ở trong tình thế bất lợi trước WTO. Và chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch gì, nhưng nếu WTO không có thái độ đối xử đúng đắn, chắc chắn chúng tôi sẽ phải có động thái".

trump de doa se co hanh dong neu wto khong thay doi
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ có động thái đối với WTO. (Nguồn: VOX)

Trước đó, trang tin tức Axios từng dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump đã nhiều lần nói với các quan chức Nhà Trắng ý định rút Mỹ khỏi WTO. Một nguồn tin cấp cao dẫn lời Tổng thống Trump khi nói với các cố vấn của ông: "Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại tham gia tổ chức này. WTO do các nước khác thiết lập để ép buộc Mỹ".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngay lập tức bác bỏ, cho rằng đây là một thông tin sai lệch. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết, Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại về những khía cạnh của WTO mà nhà lãnh đạo Mỹ cho là không công bằng.

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã gọi WTO là một "thảm họa", và phàn nàn rằng Mỹ chỉ có một số ít các thẩm phán trong tổ chức này. Hồi năm 2016, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng tuyên bố có thể rút Mỹ khỏi tổ chức này.

trump de doa se co hanh dong neu wto khong thay doi WTO: Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung kìm hãm kinh tế toàn cầu

Ngày 20/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo đã lên tiếng cảnh báo sự leo thang tranh chấp thương ...

trump de doa se co hanh dong neu wto khong thay doi Không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ rời WTO

Ngày 28/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo khẳng định trên đài truyền hình BBC rằng, không có dấu ...

trump de doa se co hanh dong neu wto khong thay doi WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá

Ngày 20/1, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã gia hạn chót để Mỹ điều chỉnh các biện pháp chống bán phá giá áp ...