Trung Quốc khiếu nại Mỹ, EU lên WTO

16:57 | 13/12/2016

Bắc Kinh cao buộc Mỹ và EU đã không tuân thủ nghĩa vụ quốc tế khi không chấm dứt biện pháp chống bán phá giá đối với các mặt hàng của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trung quo c khie u na i my eu len wto Trung Quốc sau 15 năm gia nhập WTO: Thuận lợi và khó khăn
trung quo c khie u na i my eu len wto EU tạo thuận lợi cho hàng hóa từ các nước đang phát triển

Ngày 12/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này đã xúc tiến các thủ tục khiếu nại tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) duy trì các biện pháp chống bán phá giá nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, động thái trên của Mỹ và EU gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu và việc làm của một số ngành công nghiệp ở Trung Quốc cũng như thể hiện "chủ nghĩa bảo hộ ngầm" và "thiên vị" của phương Tây.

trung quo c khie u na i my eu len wto
Hình minh họa. (Nguồn: WSJ)

Trung Quốc đã gia nhập WTO vào năm 2001. Ngày 11/12 vừa qua đánh dấu việc Điều 15 trong Nghị định thư về việc Trung Quốc gia nhập WTO hết hạn.

Điều khoản này cho phép các thành viên khác trong WTO đối xử với Trung Quốc như đối với một nền kinh tế phi thị trường và sử dụng chi phí sản xuất hàng hóa ở một nước thứ ba để đánh giá hàng hóa của Trung Quốc.

Tháng 11 năm nay, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker tuyên bố hiện chưa phải là "thời điểm chín muồi" để Mỹ công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường, đồng thời khẳng định các biện pháp chống bán phá giá sẽ được giữ nguyên. Washington vẫn quan ngại về sự mất cân bằng nghiêm trọng trong nền kinh tế do nhà nước điều hành ở Trung Quốc.

Phía Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã không thực hiện những cải cách cần thiết để hoạt động trên nguyên tắc thị trường, và thỏa thuận WTO không tự động buộc các thành viên phải trao quy chế thị trường cho Trung Quốc. 

Cũng trong tháng 11, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo cách tính mới chống bán phá giá và bảo hộ đối với Trung Quốc, theo đó bỏ khái niệm "nền kinh tế phi thị trường" và thay bằng thuật ngữ "xáo trộn thị trường". Phương pháp mới này bỏ cách tính dựa trên chi phí sản xuất ở nước thứ ba, song vẫn để ngỏ việc tham khảo chi phí và giá quốc tế trong các trường hợp chống bán phá giá nếu phát hiện có "xáo trộn thị trường". 

Một quan chức WTO xác nhận, Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành tham vấn với Mỹ và EU về vấn đề trên. Nếu Mỹ và EU bác yêu cầu ban đầu này của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ đề nghị WTO thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia và đưa ra phán quyết cuối cùng. Quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

trung quo c khie u na i my eu len wto Triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch chuẩn bị và triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ ...

trung quo c khie u na i my eu len wto WTO ủng hộ Argentina trong vụ kiện EU áp thuế xăng sinh học

Ngày 6/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác nhận ủng hộ Argentina một phần trong vụ tranh chấp với Liên minh châu Âu ...

trung quo c khie u na i my eu len wto Mỹ: WTO cần có hành động về vụ kiện EU trợ cấp Airbus

Ngày 3/10, Washington hối thúc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có hành động bảo đảm các quy tắc thương mại quốc tế dựa ...