​Trung Quốc sẽ nhanh chóng "đáp trả" Mỹ để bảo vệ lợi ích kinh tế

15:59 | 15/06/2018

Ngày 15/6, Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả để bảo vệ nền kinh tế, nếu Mỹ gây ảnh hưởng đến lợi ích của nước này trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng "đáng kể" thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
trung quo c se nhanh chong da p tra my de ba o ve loi ich kinh te Mỹ tiếp tục áp thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD
trung quo c se nhanh chong da p tra my de ba o ve loi ich kinh te ​Mỹ lại áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm Trung Quốc

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi họp báo thường nhật.

Trước đó, ông Cảnh Sảng cũng nhắc lại cảnh báo trước đây rằng, nếu Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt thương mại bao gồm tăng thuế nhập khẩu, các thỏa thuận về thương mại và kinh tế đạt được giữa hai bên sẽ không còn hiệu lực. 

Ngày 14/6, Trung Quốc cũng đã cảnh báo sẵn sàng áp thuế trả đũa đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD từ Mỹ, nếu Washington quyết định làm gia tăng căng thẳng thương mại. 

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc đã cam kết mua thêm nông sản, khí đốt và nhiều sản phẩm xuất khẩu khác của Mỹ trong vòng đàm phán thương mại mới đây giữa hai bên tại Bắc Kinh.

trung quo c se nhanh chong da p tra my de ba o ve loi ich kinh te
Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả để bảo vệ nền kinh tế nếu Mỹ gây ảnh hưởng đến lợi ích của nước này. (Nguồn: Brooking)

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đã công bố các kế hoạch giảm thuế nhập khẩu đối với xe ô tô và một số mặt hàng tiêu dùng khác, cũng như nới lỏng hạn chế đối với việc sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất ô tô, bảo hiểm và nhiều ngành công nghiệp khác.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những đề xuất này của Bắc Kinh không giải quyết trực tiếp những vấn đề mà Washington nêu ra. 

Dự kiến trong ngày 15/6, Nhà Trắng sẽ công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD bị áp mức thuế 25%. Danh sách này sẽ bao gồm 800 danh mục sản phẩm, giảm so với 1.300 danh mục mà Tổng thống Trump đề xuất hồi tháng 4 vừa qua.

Nhà Trắng cho biết quyết định trên sẽ được triển khai ngay sau khi danh sách sản phẩm trên được công bố chính thức, song chưa nêu rõ thời điểm. 

trung quo c se nhanh chong da p tra my de ba o ve loi ich kinh te Mỹ - Trung nhất trí đình chỉ áp thuế

Ngày 20/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận Washington và Bắc Kinh đã nhất trí đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau. 

trung quo c se nhanh chong da p tra my de ba o ve loi ich kinh te ​Nga sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho rằng, một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới sẽ ...

trung quo c se nhanh chong da p tra my de ba o ve loi ich kinh te Mỹ: Nhôm tấm nhập khẩu từ Trung Quốc được chính phủ trợ giá

Hiệp hội nhôm của Mỹ cho biết, ngày 17/4, Bộ Thương mại nước này đã đưa ra một quyết định sơ bộ rằng nhôm tấm nhập ...