Trung Quốc, Bulgaria nhất trí tăng cường quan hệ đối tác song phương

16:23 | 07/07/2018

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Bulgaria Boyko Borissov ngày 6/7 đã nhất trí củng cố lòng tin chính trị giữa 2 nước và tăng cường hợp tác thực chất để thúc đẩy quan hệ đối tác song phương.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bulgaria nhat tri tang cuong quan he doi tac song phuong Khi Trung – Nhật “làm lành”
trung quoc bulgaria nhat tri tang cuong quan he doi tac song phuong ​Thủ tướng Trung Quốc hội kiến Nhật hoàng

Ông Lý Khắc Cường đã hội đàm với ông Borissov ở thủ đô Sofia (Bulgaria) - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần của ông và cũng là chuyến đi đầu tiên tới Bulgaria của một thủ tướng Trung Quốc trong vòng 18 năm qua.

Trong thông cáo chung được hai chính phủ công bố hôm 6/7, hai bên đã đánh giá cao sự phát triển quan hệ song phương trong những năm gần đây và cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, du lịch, công nghệ mới, đổi mới và năng lượng tái tạo.

trung quoc bulgaria nhat tri tang cuong quan he doi tac song phuong
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (bên trái) và Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov ở Sofia, Bulgaria, ngày 6/7. (Nguồn: Tân Hoa xã )

Trong cuộc hội đàm, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Bulgaria để dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm tới trở thành một điểm khởi đầu mới cho việc duy trì hoạt động tiếp xúc cấp cao, củng cố lòng tin chính trị song phương, tăng cường hợp tác thực chất và thúc đẩy các lợi ích chung để nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới".

Thủ tướng Trung Quốc đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tăng cường trao đổi ở các cấp khác nhau, hỗ trợ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của mỗi nước, đẩy mạnh việc kết hợp các chiến lược phát triển, mở rộng thương mại và đầu tư, phát triển hợp tác trong nông nghiệp và tăng cường trao đổi nhân dân.

trung quoc bulgaria nhat tri tang cuong quan he doi tac song phuong Thủ tướng Trung Quốc thăm Nhật Bản lần đầu tiên sau gần một thập kỷ ​

Ngày 8/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bắt đầu chuyến công du chính thức kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản, đánh ...

trung quoc bulgaria nhat tri tang cuong quan he doi tac song phuong ​Trung Quốc và Indonesia nhất trí liên kết các chiến lược phát triển

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 9/2 đã đề nghị liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa Sáng kiến “Vành đai và Con đường” ...

trung quoc bulgaria nhat tri tang cuong quan he doi tac song phuong Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Không như mong đợi

Đó là đánh giá của nhiều học giả khi nhắc đến chuyến thăm từ ngày 4 - 5/12 của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Bắc Kinh.