Trung Quốc đáp trả mạnh mức thuế mới của Mỹ, chiến tranh thương mại bắt đầu

10:48 | 16/06/2018

Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bị áp các mức thuế bổ sung, động thái đáp trả sau khi Mỹ công bố áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc dap tra manh muc thue moi cua my chien tranh thuong mai bat dau Mỹ tiếp tục áp thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD
trung quoc dap tra manh muc thue moi cua my chien tranh thuong mai bat dau Ông Trump có thể thua đau trong "cuộc chiến thương mại điên rồ"

Được Quốc vụ viện phê chuẩn, Ủy ban thuế quan Trung Quốc đã quyết định áp thuế bổ sung 25% đối với 659 mặt hàng của Mỹ tổng trị giá 50 tỷ USD.

Theo tuyên bố của Ủy ban trên, mức thuế bổ sung đối với 545 mặt hàng tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD, bao gồm nông sản và xe hơi, sẽ có hiệu lực từ ngày 6/7 tới. Thời gian áp thuế bổ sung đối với 114 mặt hàng còn lại sẽ được thông báo sau.

trung quoc dap tra manh muc thue moi cua my chien tranh thuong mai bat dau
Động thái áp mức thuế mới nhiều khả năng sẽ đẩy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đến bờ vực một cuộc chiến thương mại mà các thị trường và giới công nghiệp đã lo ngại từ lâu. (Nguồn: FT)

Tuyên bố của Ủy ban trên khẳng định quyết định này phù hợp với các quy định liên quan của Luật Ngoại thương Trung Quốc và Quy định của Trung Quốc về thuế xuất nhập khẩu cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD, với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khẳng định "sẽ không xảy ra chiến tranh thương mại".

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo, mức thuế mới 25% đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được thực hiện theo hai đợt, trong đó đợt đầu tiên có hiệu lực từ ngày 6/7 tới, đối với  818 danh mục sản phẩm trị giá 34 tỷ USD, sau đó sẽ tiếp tục có hiệu lực đối với 284 danh mục sản phẩm khác.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh sau khi USTR đưa ra thông báo trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán để giải quyết các bất đồng và đạt được những kết quả hai bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, Mỹ đã thay đổi quyết định và khơi mào một cuộc chiến thương mại. Ông Lu Kang chỉ trích động thái này không chỉ gây phương hại các lợi ích song phương mà còn làm suy yếu trật tự thương mại quốc tế, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh.

Giới chuyên gia nhận định động thái áp mức thuế mới trên nhiều khả năng sẽ đẩy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đến bờ vực một cuộc chiến thương mại mà các thị trường và giới công nghiệp đã lo ngại từ lâu. Trước đó, Trung Quốc từng cảnh báo nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu, các thỏa thuận về thương mại và kinh tế đạt được giữa hai bên sẽ không còn hiệu lực.

Giới chuyên gia nhận định, nông dân Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề trong "cuộc chiến" thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là quốc gia thu mua đậu tương lớn nhất của Mỹ, với kim ngạch nhập khẩu trị giá 12 tỷ USD trong năm 2017, tương đương với 30% sản lượng đậu tương của Mỹ. Thống kê cho thấy, thu nhập của nông dân Mỹ đã giảm khoảng 50% kể từ năm 2013 và dự kiến sẽ rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006 trong năm nay.

Đậu tương là nông sản xuất khẩu mũi nhọn của Mỹ sang thị trường Trung Quốc. Phân tích mới nhất của các nhà kinh tế Andrew Muhammad và Aaron Smith thuộc Viện Nông nghiệp, Đại học Tennesse (Mỹ) mức thuế 25% một khi được Bắc Kinh áp đặt với đậu tương Mỹ xuất sang Trung Quốc có thể khiến giá đậu tương tại các nông trang của Mỹ hạ xuống mức 1,76 USD/bushel (1 bushel đậu tương = 27,2 kg).

trung quoc dap tra manh muc thue moi cua my chien tranh thuong mai bat dau Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ còn tiếp tục kéo dài

Ngày 7/6, một tờ báo của Hong Kong (Trung Quốc)  đưa tin nội dung vòng 3 cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ đã ...

trung quoc dap tra manh muc thue moi cua my chien tranh thuong mai bat dau Chứng khoán thế giới ngập sắc đỏ do nguy cơ chiến tranh thương mại

Trong phiên giao dịch ngày 31/5, các thị trường chứng khoán thế giới đều mất điểm do mức thuế cao của Mỹ nhằm vào các ...