Trung Quốc, EU coi trọng giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên

07:40 | 08/08/2017

Ngày 7/8, theo đó, cả Bắc Kinh và Brussels và Liên minh châu Âu (EU) đều nhấn mạnh việc tìm kiếm cách hạ nhiệt căng thẳng cho bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc eu coi trong giai phap hoa binh trong van de trieu tien Mỹ, Hàn Quốc nhất trí gia tăng sức ép đối với Triều Tiên
trung quoc eu coi trong giai phap hoa binh trong van de trieu tien Triều Tiên tố Hàn Quốc "thiếu chân thành"

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini đã gặp gỡ và trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và một loạt các hội nghị khác được tổ chức tại Manila (Philippines). 

trung quoc eu coi trong giai phap hoa binh trong van de trieu tien
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: Tân hoa xã)

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến vấn đề Triều Tiên cần phải được thực hiện một cách đầy đủ và toàn diện. Ông Vương Nghị nhấn mạnh tới đề xuất “2 chiều” của Trung Quốc, trong đó yêu cầu Triều Tiên đình chỉ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Điều này sẽ giúp giải quyết những quan ngại cấp bách nhất về an ninh của các bên, chấm dứt vòng luẩn quẩn trong tình hình hiện nay, mang lại bước đột phá trong công tác đàm phán hòa bình. 

Về phần mình, bà Mogherini cho rằng, EU và Trung Quốc đã hợp tác tốt trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran và hy vọng có thể rút ra được những kinh nghiệm quý giá trong công tác đàm phán. Bà Mogherini cũng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin, nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đã kêu gọi các nước Đông Á tăng cường hợp tác an ninh, đặc biệt là trước những thách thức an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và thảm họa thiên nhiên. Ông Vương Nghị cho rằng, đối thoại giữa các nước trong vấn đề an ninh là vô cùng quan trọng, nhờ đó có thể loại bỏ những sự hiểu nhầm và những tính toán sai lầm, đồng thời tăng cường hiểu biết lẫn nhau. 

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, các diễn đàn an ninh khu vực như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) cùng một số cơ chế hợp tác khác cần phải được cải thiện và cập nhật nhằm tăng tính hiệu quả. 

trung quoc eu coi trong giai phap hoa binh trong van de trieu tien ASEAN quan ngại chương trình vũ khí của Triều Tiên

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50), khai mạc sáng 5/8 tại thủ đô Manila, người đứng đầu ngành ...

trung quoc eu coi trong giai phap hoa binh trong van de trieu tien Mỹ và nước gỡ bí cho thế cờ Triều Tiên

Có nhiều ý kiến nghi ngờ về những đòn cấm vận kinh tế mà Washington áp dụng lên Bình Nhưỡng, khi Triều Tiên đã là ...

trung quoc eu coi trong giai phap hoa binh trong van de trieu tien LHQ chuẩn bị bỏ phiếu nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày hôm nay (5/8) đối với dự thảo ...