Trung Quốc, Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ song phương

14:39 | 13/09/2017

Ngày 12/9 tại thủ đô Washington (Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, trong đó 2 bên cam kết thúc đẩy quan hệ song phương. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc my cam ket thuc day quan he song phuong Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ đối đầu để hợp tác
trung quoc my cam ket thuc day quan he song phuong Tân Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về quan hệ song phương

Tại cuộc gặp, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì khẳng định, việc duy trì đà phát triển tích cực quan hệ Trung – Mỹ nằm trong lợi ích của cả 2 nước và cũng là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế.

trung quoc my cam ket thuc day quan he song phuong
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp tại Mỹ, ngày 12/9.

Ông cho biết 2 nước gần đây đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong quan hệ song phương dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Dương Khiết Trì, Bắc Kinh và Washington cần thực thi những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được trước đó, tôn trọng lẫn nhau, đạt được những đặc quyền và lợi ích chung, tập trung vào hợp tác và xử lý những bất đồng để đảm bảo quan hệ song phương phát triển lành mạnh và ổn định.

Ông Dương Khiết Trì cho biết thêm, nhận lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào cuối năm nay, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng cộng tác với Washington để hỗ trợ đảm bảo chuyến thăm này sẽ đạt được những thành quả tích cực.

Ngoài ra, ông Dương Khiết Trì hối thúc 2 bên tăng cường giao lưu và đối thoại ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi trên các lĩnh vực khác nhau, thúc đẩy giao lưu nhân dân và khu vực, tôn trọng các lợi ích cũng như mối quan tâm chính của nhau, xử lý ổn thỏa những bất đồng theo hướng mang tính xây dựng, đồng thời tăng cường điều phối và hợp tác trên các vấn đề toàn cầu và khu vực quan trọng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ song phương. Ông khẳng định Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc và dự định sẽ hoạch định tương lai phát triển của các mối quan hệ song phương Mỹ - Trung. Theo ông, dựa trên nền tảng cuộc đối thoại ngoại giao - an ninh lần thứ nhất cũng như cuộc đối thoại kinh tế toàn diện, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để triển khai thành công cuộc đối thoại xã hội – văn hóa và cuộc đối thoại thực thi pháp luật - an ninh mạng đầu tiên.

Cũng tại cuộc gặp, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Tillerson còn trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà 2 bên cùng quan tâm.

trung quoc my cam ket thuc day quan he song phuong Nga và Trung Quốc sẽ ký kết 40 thỏa thuận song phương

Ngày 4/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga ...

trung quoc my cam ket thuc day quan he song phuong Nga, Nhật sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất giữa 2 nước

Kết thúc cuộc hội đàm ngày 27/4 tại Moscow giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên bày ...

trung quoc my cam ket thuc day quan he song phuong Malaysia - Pháp tăng cường hợp tác kinh tế, quốc phòng

Chuyến thăm Malaysia trong hai ngày 28-29/3 của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ song phương.