Trung Quốc, Pháp cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên

16:11 | 01/09/2017

Ngày 31/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian nhằm thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phap cam ket thuc day phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien Triều Tiên phát hành bộ tem nhân dịp thử thành công tên lửa
trung quoc phap cam ket thuc day phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên phóng tên lửa

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Vương Nghị tái khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời phản đối các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh luôn nghiêm khắc thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cũng như đóng vai trò tích cực trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan cùng phối hợp hành động nhằm sớm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

trung quoc phap cam ket thuc day phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP)

Về phần mình, Ngoại trưởng Le Drian đã bày tỏ quan ngại của Paris về các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng. Ông nhấn mạnh Pháp luôn ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Pháp cũng khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề, nhấn mạnh Paris sẵn sàng phối hợp với Bắc Kinh để thúc đẩy một giải pháp hòa bình.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phủ nhận có sự bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về cách thức đối phó với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Trước đó một ngày, ngay sau khi Tổng thống Trump nhấn mạnh đối thoại "không phải là giải pháp" cho vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Mattis cho rằng vẫn có thể dùng biện pháp ngoại giao để đối phó với những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất, ông Mattis nêu rõ: "Biện pháp ngoại giao có thể bao gồm trừng phạt kinh tế, các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc... chứ không chỉ là đàm phán. Tôi không hề phủ nhận những gì Tổng thống Trump đã nói. Hiện chúng tôi vẫn chưa đối thoại với phía Triều Tiên". Ông cũng khẳng định đã nhất trí với Tổng thống Trump rằng Mỹ "không nên đối thoại với một quốc gia vừa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, một đồng minh của Washington".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết đang phối hợp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để tìm kiếm giải pháp ngoại giao, song vẫn duy trì các lựa chọn quân sự để hỗ trợ.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng ngày 29/8 tiến hành phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido thuộc miền Bắc Nhật Bản, hướng về phía đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Tokyo phải cảnh báo công dân tìm chỗ trú ẩn, đồng thời đưa ra phản ứng gay gắt với Bình Nhưỡng.

trung quoc phap cam ket thuc day phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien
Mỹ điều nhiều máy bay tối tân tới Bán đảo Triều Tiên

Không quân Hàn Quốc cho biết, ngày 31/8, Washington đã triển khai nhiều máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu có ...

trung quoc phap cam ket thuc day phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien
Nhật Bản và Mỹ nhất trí gia tăng sức ép với Triều Tiên

Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 30/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã nhất ...

trung quoc phap cam ket thuc day phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien
Nga không chấp nhận giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên

Ngày 30/8, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Vasily Nebenzya tuyên bố không thể sử dụng giải pháp ...