“Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của mình trong vấn đề Triều Tiên”

08:34 | 29/09/2017

Đây là tuyên bố được Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm đưa ra trong buổi họp báo thường kì ngày 28/9, tại Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc se bao ve chu quyen cua minh trong van de trieu tien Nga kêu gọi đảm bảo an ninh cho Triều Tiên
trung quoc se bao ve chu quyen cua minh trong van de trieu tien LHQ mở rộng danh sách cấm vận vũ khí thông thường đối với Triều Tiên

Theo đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ tiến hành mọi sự chuẩn bị cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và hòa bình, ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, ông Ngô Khiêm cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng vấn đề Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đàm phán chứ không phải biện pháp quân sự. Theo ông, vũ lực không phải là lựa chọn để giải quyết căng thẳng.

Trong một động thái nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Triều Tiên, Bộ Thương mại Trung Quốc đã yêu cầu các công ty hoặc liên doanh với Triều Tiên tại Trung Quốc trong vòng 120 ngày (kể từ ngày 11/9) phải đóng cửa. Theo thông báo trên trang chủ của bộ này, các liên doanh của Trung Quốc với thực thể Triều Tiên tại nước ngoài cũng sẽ bị đóng cửa.

trung quoc se bao ve chu quyen cua minh trong van de trieu tien
Một nữ công nhân làm việc trong nhà máy dệt may Kim Jong Suk Pyongyang ở Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Ngày 23/9 vừa qua, Trung Quốc thông báo sẽ cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên, đồng thời cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ nước này. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ tinh luyện sang Triều Tiên bắt đầu từ ngày 1/10. Dẫu vậy, lệnh cấm trên sẽ không áp dụng đối với dầu thô, vốn đang chiếm thị phần lớn nhất tại Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã ngừng việc mua than đá, quặng sắt, hải sản và một số sản phẩm khác của Triều Tiên. Theo thống kê, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 90% thương mại của Triều Tiên.

Nghị quyết tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng đã được toàn bộ 15 nước ủy viên HĐBA LHQ nhất trí thông qua ngày 12/9 nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên. Năm ngoái, ngành công nghiệp dệt may đã mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng/năm.

trung quoc se bao ve chu quyen cua minh trong van de trieu tien Những hình ảnh chưa từng thấy ở Triều Tiên

Triều Tiên có thể sẽ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. Bên trong quốc gia bí ẩn sở hữu bom hạt nhân và ...

trung quoc se bao ve chu quyen cua minh trong van de trieu tien Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi các đảng đoàn kết để giải quyết vấn đề Triều Tiên

Nhận định Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh “chưa từng có”, ngày 25/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ...

trung quoc se bao ve chu quyen cua minh trong van de trieu tien Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh Mỹ

Ngày 24/9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh của ...