Trung Quốc tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ cẩn trọng

11:43 | 26/07/2017

Ngày 25/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ cẩn trọng và trung tính, đồng thời thực hiện chặt các quy định về tài chính để ngăn chặn những nguy cơ mang tính hệ thống. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc tiep tuc thuc thi chinh sach tien te can trong Anh: Lạm phát cao nhất trong bốn năm
trung quoc tiep tuc thuc thi chinh sach tien te can trong Fed vẫn “nước đôi” về tăng lãi suất trong tháng 6

Trong một tuyên bố vừa đưa ra sau cuộc họp, PBoC nói rằng sẽ duy trì tăng trưởng tín dụng vừa phải và ổn định tính thanh khoản, nhằm xây dựng một môi trường tiền tệ thích hợp cho cải cách cấu trúc cung cầu. Các giao dịch trên thị trường tài chính sẽ được quản lý một cách chặt chẽ và hoạt động giám sát đối với các giao dịch tài chính trực tuyến sẽ được tăng cường.

trung quoc tiep tuc thuc thi chinh sach tien te can trong
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt các quy định nhằm giảm thiểu các nguy cơ đối với lĩnh vực tài chính. (Nguồn: WSJ)

Trước đó, tại Hội nghị Công tác Tài chính Toàn quốc diễn ra trong hai ngày 14-15/7, các đại biểu tham dự đã nhất trí thành lập một ủy ban phát triển và ổn định tài chính mới dưới sự điều hành của Quốc vụ viện (Hội đồng Nhà nước).

Ủy ban có trách nhiệm xác lập các kế hoạch cải cách và phát triển ngành tài chính, hợp tác xây dựng chính sách tài chính, lấp các “lỗ hổng” trong quy định, đồng thời tiến hành các hoạt động giám sát khi cần thiết.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ xuất phát từ đầu tư bất hợp lý và hoạt động ngân hàng ngầm, các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực thắt chặt các quy định nhằm giảm thiểu các nguy cơ đối với lĩnh vực tài chính.

Nhà nghiên cứu Chen Shaoxia, thuộc quỹ đầu tư Goldport Capital, cho rằng sự thắt chặt quy định có thể gây ra những “tổn thương” cho thị trường tài chính trong ngắn hạn, song có thể giảm bớt các nguy cơ trong dài hạn.

trung quoc tiep tuc thuc thi chinh sach tien te can trong Nguy cơ “khan” đồng USD làm khó giới đầu tư toàn cầu

Nguy cơ thiếu đồng USD là điều mà giới đầu tư toàn cầu không thể không lo ngại khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ ...

trung quoc tiep tuc thuc thi chinh sach tien te can trong Nhật Bản và Trung Quốc trong danh sách giám sát tiền tệ của Mỹ

Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Đức và Thụy Sĩ có tên trong danh sách nhóm nước và vùng lãnh thổ ...

trung quoc tiep tuc thuc thi chinh sach tien te can trong Trung Quốc khó nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong năm nay

Các nhà đầu cơ đang đặt cược vào khả năng Trung Quốc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ sẽ phải thất vọng.