Trung Quốc tiết lộ tham vọng vượt ra ngoài Trái Đất

18:05 | 06/11/2018

Ngày 6/11, Trung Quốc đã tiết lộ một mô hình của trạm không gian cố định đầu tiên của nước này - Trạm không gian "Thiên Cung" mới sẽ thay thế Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và là biểu tượng cho tham vọng lớn của nước này vượt ra ngoài Trái Đất. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc tiet lo tham vong vuot ra ngoai trai dat Nhật Bản phóng tàu vũ trụ Kounotori 7 chở hàng tiếp tế lên ISS
trung quoc tiet lo tham vong vuot ra ngoai trai dat Nga phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz-MS 09 lên trạm ISS

Mô-đun lõi dài 17 mét đã thu hút nhiều sự chú ý tại Triển lãm hàng không Trung Quốc, sự kiện diễn ra 2 năm một lần tại thành phố duyên hải Châu Hải ở phía Nam, triển lãm công nghiệp vũ trụ lớn nhất của quốc gia này. Mô hình này thể hiện không gian sống và làm việc của Thiên Cung.

trung quoc tiet lo tham vong vuot ra ngoai trai dat
Trạm ISS - sản phẩm hợp tác giữa Mỹ, Nga, Canada, châu Âu và Nhật Bản đi vào hoạt động từ năm 1998 sẽ được cho ngừng vào năm 2024. (Nguồn: Schimmelprotektor)

Ngoài ra, Thiên Cung cũng sẽ có 2 mô-đun khác giành cho các cuộc thí nghiệm khoa học và được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời. Trung Quốc hồi tháng 5 tuyên bố sẽ mở cửa cho tất cả các quốc gia tham gia thí nghiệm khoa học trên Thiên Cung.

Ba nhà du hành sẽ sống lâu dài trong phòng thí nghiệm nặng 60 tấn trên quỹ đạo này để nghiên cứu sinh học và môi trường không trọng lực. 

Việc lắp ghép trạm Thiên Cung được hy vọng sẽ hoàn thành khoảng năm 2022 và trạm sẽ có vòng đời khoảng 10 năm. Trong khi đó, trạm ISS - sản phẩm hợp tác giữa Mỹ, Nga, Canada, châu Âu và Nhật Bản đi vào hoạt động từ năm 1998 sẽ được cho ngừng vào năm 2024. Khi đó, Thiên Cung sẽ là trạm không gian duy nhất trên quỹ đạo, mặc dù kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với trạm ISS nặng 400 tấn.

trung quoc tiet lo tham vong vuot ra ngoai trai dat SpaceX thực hiện chuyến bay thứ 14 đưa hàng hóa lên ISS

Rạng sáng 3/4 (giờ Việt Nam), Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ Dragon mang theo ...

trung quoc tiet lo tham vong vuot ra ngoai trai dat Mỹ thay thế, nâng cấp các thiết bị xuống cấp của trạm ISS

Ngày 29/3, hai nhà du hành vũ trụ Mỹ đã bước ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), bắt đầu chuyến "đi bộ" dài ...

trung quoc tiet lo tham vong vuot ra ngoai trai dat Nhóm phi hành gia của Mỹ và Nga đã trở về an toàn từ Trạm ISS

Ngày 28/2, sau gần 6 tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 2 phi hành gia người Mỹ và một đồng nghiệp ...