Trung Quốc và Canada nhất trí ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu

11:21 | 05/12/2017

Chiều 4/12, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và Canada đã nhất trí ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu và tăng trưởng sạch trong cuộc họp lần thứ hai trong khuôn khổ Đối thoại Thường niên giữa thủ tướng hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc va canada nhat tri ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau Canada khánh thành tuyến đường cao tốc đầu tiên tới Bắc Cực
trung quoc va canada nhat tri ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada, ASEAN-EU

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khẳng định những vai trò tích cực của Đối thoại Thường niên giữa thủ tướng hai nước, cuộc họp thường niên của các ngoại trưởng, đối thoại chiến lược về kinh tế và tài chính, cũng như đối thoại an ninh quốc gia và pháp quyền.

trung quoc va canada nhat tri ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa, ngày 4/12. (Nguồn: AFP)

Ông kêu gọi hai nước mở rộng những lợi ích chung dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Thủ tướng Trung Quốc hy vọng hai nước có thể tăng cường trao đổi liên lạc và điều phối trong các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như chung tay đối phó với những thách thức toàn cầu, trong đó bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thiết lập các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng giữa các bộ ngành môi trường và năng lượng sạch của hai nước. 

Về phần mình, Thủ tướng Trudeau đánh giá cao những thành tựu trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và vai trò của Bắc Kinh trong các vấn đề quốc tế.

Ông Trudeau khẳng định Canada sẵn sàng cộng tác với Trung Quốc để duy trì các cuộc trao đổi cấp cao, tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy tình hữu nghị với tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Cũng theo ông Trudeau, Canada sẽ tăng cường trao đổi liên lạc và phối hợp với Trung Quốc để cùng nhau thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa và thương mại tự do nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của thế giới.

trung quoc va canada nhat tri ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau Canada cam kết theo đuổi TPP vì người dân

Chia sẻ tại buổi họp báo chiều 11/11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định, Canada sẽ tiếp tục theo đuổi Hiệp định ...

trung quoc va canada nhat tri ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau Canada ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên

Ngày 1/11, Bộ trưởng Các vấn đề toàn cầu của Canada, bà Chrystia Freeland cho rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên cần giải ...

trung quoc va canada nhat tri ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau ASEAN và Canada thúc đẩy FTA

Ngày 26 - 28/10, tại thành phố Toronto của Canada đã diễn ra hội thảo về ASEAN và quan hệ ASEAN - Canada.