Trung - Triều nhất trí thúc đẩy hợp tác chiến lược

11:05 | 21/06/2018

Ngày 20/6, tại hội đàm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chiến lược song phương.

TIN LIÊN QUAN
trung trieu nhat tri thuc day hop tac chien luoc Tổng thống Trump: Triều Tiên đã trao trả 200 hài cốt của lính Mỹ
trung trieu nhat tri thuc day hop tac chien luoc ​Mỹ kêu gọi Triều Tiên có động thái phi hạt nhân hóa đầu tiên

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc trong hai ngày 19 - 20/6. KCNA cho biết lãnh đạo hai nước đã trao đổi "các quan điểm nghiêm túc" về tình hình hiện tại và những diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông Kim Jong-un đã thăm một viện nông nghiệp và một trung tâm điều khiển giao thông tại Bắc Kinh trước khi trở về Bình Nhưỡng vào chiều 20/6. Hiện Chính phủ Triều Tiên đang chú trọng đạt được bước tiến trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. 

trung trieu nhat tri thuc day hop tac chien luoc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong chuyến thăm Bắc Kinh hai ngày 19 - 20/6. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, KCNA cho biết, trong cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao sự hợp tác chiến lược được củng cố gần đây giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai đảng và nhân dân hai nước. Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với "triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết hợp tác với các lãnh đạo Trung Quốc để đảm bảo "hòa bình thật sự" trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo Triều Tiên. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 tại Singapore đưa tình hình bán đảo Triều Tiên theo hướng đối thoại đàm phán, hòa bình và ổn định. Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ ủng hộ hoàn toàn lập trường và quyết tâm của Triều Tiên phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong tương lai. 

Hồi tháng Ba và tháng Năm, ông Kim Jong-un đã tới Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đáng chú ý, hai chuyến thăm này đều diễn ra vào những thời điểm quan trọng, trước khi Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Hàn Quốc (27/4) và Mỹ (12/6). Do đó, Trung Quốc được nhận định là có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

trung trieu nhat tri thuc day hop tac chien luoc ​Trung Quốc triển khai dịch vụ giao hàng bằng robot

Ngày 18/6, trang mua sắm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc JD.com đã khởi động dịch vụ robot tự hành để giao hàng cho khách ...

trung trieu nhat tri thuc day hop tac chien luoc Báo chí Trung Quốc khẳng định về chuyến thăm tới Bắc Kinh của ông Kim Jong-un

Ngày 19/6, Tân Hoa xã đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc từ ngày 19-20/6. 

trung trieu nhat tri thuc day hop tac chien luoc ​Báo chí Nhật Bản: Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm Trung Quốc

Ngày 19/6, báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sớm thăm Bắc Kinh để gặp Chủ tịch ...