Tưng bừng mừng xuân Mậu Tuất tại Ukraine

10:43 | 25/02/2018

Ngày 22/2, tại thành phố cảng Odessa xinh đẹp bên bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine đã diễn ra “Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất” 2018.

TIN LIÊN QUAN
tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức đón Tết mừng Xuân Mậu Tuất
tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine Người Việt tại Venezuela tổ chức đón Tết cổ truyền Mậu Tuất

Lễ hội diễn ra với hai phần: triển lãm tranh và chương trình nghệ thuật “Tình xuân – Tình đất nước” với sự tham gia biểu diễn của đoàn ca múa nhạc Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những hoạt động mở đầu cho Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine và là hoạt động văn hóa đối ngoại quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Moldova phối hợp với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Odessa và Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức. 

Đến dự và chỉ đạo Lễ hội văn hóa đầu Xuân này có Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và các đồng chí trong Đảng ủy tại Ukraine, Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán cùng các cán bộ đại diện các phòng ban của Đại sứ quán. Bên cạnh đó, còn có Lãnh đạo các hội đoàn của các tỉnh và thành phố như Odessa, Kiev, Kharkov, Kherxon, các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Chi ủy bộ phận trực thuộc, đại diện Hội doanh nhân, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Đoàn cơ sở, học sinh các lớp Tiếng Việt, cùng hơn 800 đại biểu đại diện cho hơn 3.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Odessa.

tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đánh trống khai hội đầu Xuân Mậu Tuất 2018. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Về khách mời đối ngoại, có các quan chức cao cấp của tỉnh và thành phố Odessa tham dự như: Bà Resnhikova Daroslava Alexeievna, Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa; Bà Diana Dbriy, Cố vấn Tỉnh trưởng; Bà Svitlana Boeva, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế hội đồng thành phố Odessa; Ông Kostyantyn Rzhepyshevskyi, Trưởng đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine tại khu vực miền Nam; Bà Pogrevnhac Aliona Genadievna, Giám đốc sở di trú tỉnh Odessa; Trung tướng Leiphura Nhicolai Petrovich, Cố vấn Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam những năm 1987-1989, trưởng đoàn đại biểu Hội CCB Ukraine của thành phố Odessa và đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh và thành phố Odessa.

Phát biểu và đánh trống khai hội đầu Xuân Mậu Tuất 2018, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất nhằm giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, giới thiệu với người dân Odessa nói riêng và nhân dân Ukraine nói chung về đất nước con người Việt Nam, cũng như những thành tựu của Việt Nam trong năm 2017 vừa qua. Đây không những là dịp để người dân Ukraine biết đến đất nước Việt Nam, mà còn là dịp để giới thiệu tới các bạn bè quốc tế một cộng đồng người Việt Nam gắn kết, thân thiện đang nỗ lực hội nhập toàn diện và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ukraine.

Đại diện cho phía Ukraine và chính quyền Odessa, bà Resnhikova Daroslava Alexeievna, Phó giám đốc Sở văn hóa tỉnh Odessa đã có bài phát biểu bày tỏ sự vui mừng khi Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp với Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc chào đón Tết cổ truyền Việt Nam lần đầu tiên tại thành phố Odessa. Bà ca ngợi cộng đồng người Việt tại đây là một phần không thể thiếu, không thể tách rời của đại gia đình các dân tộc nước ngoài tại Odessa. Chính quyền thành phố cũng đánh giá rất cao sự tham gia tích cực của cộng đồng người Việt trong công việc xã hội cũng như các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc do thành phố tổ chức.

Bà Alexeievna chia sẻ rằng việc tổ chức hoạt động văn hóa đối ngoại lần này của Đại sứ quán là sự vinh dự cho thành phố, thể hiện sự coi trọng vai trò của chính quyền Odessa, sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam tại Odessa và đặc biệt góp phần quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu hảo giữa hai nước Việt Nam – Ukraine nói chung và quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố cảng tiềm năm Hồ Chí Minh và Odessa nói riêng.

tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine
Các lãnh đạo tham quan triển lãm tranh. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Trả lời phỏng vấn, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá Lễ hội mừng Xuân Mậu Tuất ngày hôm nay đã thành công rực rỡ và đạt được mục tiêu đã đề ra. Hoạt động này cùng với việc tổ chức đón Xuân Quê hương vào đầu tháng 2 năm 2018 tại Kiev vừa qua đã chính thức khai mạc Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine 2018.

Tiếp sau hoạt động này sẽ là hoạt động kỷ niệm ngày 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đêm âm nhạc Việt Nam tại Kiev và Kharcov, ngày hội thể thao Việt Nam tại Kharcov, ngày văn hóa Việt Nam tại Lvov và cuối cùng là lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Các hoạt động trong khuôn khổ Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine được diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và sinh động, như: giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, trong đó có cả các sản phẩm văn hóa và dịch vụ du lịch Việt Nam; triển lãm, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng của Việt Nam; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa của Việt Nam; các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis... và nhiều hoạt động phong phú khác.

Nhân dịp này, Đại sứ  Nguyễn Anh Tuấn đã cảm ơn Chính phủ Ukraine đã tạo điều kiện thuận lợi để ĐSQ tổ chức thành công Lễ hội mừng Xuân mậu Tuất 2018 tại Odessa. Đại sứ cũng cảm ơn Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa đã hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, tỉnh và thành phố Odessa và UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội này.

Đại sứ đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine đã hưởng ứng hoạt động này và cảm ơn Đoàn Ca múa nhạc TP. Hồ Chí Minh do NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu đã đến với bà con ở Odessa.

tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine Khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2018

Ngày 24/2, tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự ...

tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine Vui xuân Mậu Tuất với sắc thái văn hóa Bình Phước

Ngày 24/2, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước khai mạc ...

tung bung mung xuan mau tuat tai ukraine Cộng đồng người Việt tại Nigeria hân hoan đón tết Mậu Tuất

Xuân Mậu Tuất đã đến với cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Nigeria với không khí ấm áp và hân hoan.