Tưởng nhớ Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat

17:48 | 02/10/2017

Chân lý là thượng đế. Chân lý không tồn tại riêng lẻ mà phải đi cùng với tình yêu, lòng thương cảm. Đây là cơ sở để M.K. Gandhi thực hiện các hoạt động chính trị và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat Đêm nhạc chào mừng “Năm Hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam 2017”
tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat Ấn Độ tỏ lòng tôn kính lãnh tụ Mahatma Gandhi

Ngày 2/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo: “Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat”, nhằm cung cấp sâu sắc hơn về cuộc đời cũng như triết lý sống của M.K. Gandhi.

Sự kiện nhằm kỷ niệm 148 năm ngày sinh của M.K. Gandhi (2/10/1869-2/10/2017), 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2017), 10 năm Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lấy ngày sinh của ông (2/10) là Ngày Quốc tế Bất Bạo động.  

tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat
Đại sứ Parvathaneni Harish phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: QĐ)

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Parvathaneni Harish nhấn mạnh Hội thảo là dịp đặc biệt để cùng tôn vinh tình bạn giữa hai nước cũng như tưởng nhớ về vị cha già của dân tộc Ấn Độ. Theo Đại sứ Parvathaneni Harish, M.K. Gandhi cho rằng, chân lý là thượng đế. Chân lý không tồn tại riêng lẻ mà phải đi cùng với tình yêu, lòng thương cảm. Đây là cơ sở để M.K. Gandhi thực hiện các hoạt động chính trị và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Trong thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Đại sứ nhấn mạnh chúng ta cần phải nhận thức bạo lực và xung đột có thể gây ra cho nhân loại những điều khủng khiếp như thế nào. Chính vì vậy, giá trị những lời dạy của M.K. Gandhi càng có giá trị hơn nữa.

Nhân dịp này, bản dịch sang tiếng Việt cuốn sách "Tinh túy Hindu giáo" (The Essence of Hinduism) của M.K.Gandhi cũng đã được giới thiệu tới độc giả. Cuốn sách dài hơn 400 trang, được chia làm 5 phần chính, phác họa sâu sắc cội nguồn triết lý sống của Gandhi. Cuốn sách là một phần của dự án cấp Bộ được bảo trợ bởi Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam mang tên gọi "Hiểu biết về Hindu giáo và Hindu giáo tại Việt Nam".

tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat
Các diễn giả chụp ảnh cùng cuốn sách "Tinh túy Hindu giáo". (Ảnh: QĐ)

Mohandas Karamchand Gandhi (M.K.Gandhi) là nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ nổi tiếng với triết lý Bất bạo động. Tại Việt Nam, trong nhiều năm trở lại đây, nhận thức về Gandhi đang được mở rộng với nhiều đầu sách đã xuất bản về cuộc đời ông.

Chia sẻ tại Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đại diện cho Nhóm dịch và hiệu đính sách “Tinh túy Hindu giáo” cảm thấy may mắn khi có dịp được hiểu hơn về tư tưởng của M.K Gandhi nói riêng và về Hindu giáo nói chung. Cuốn sách đã thực sự giúp làm sáng tỏ rất nhiều điều về bản chất và giá trị của tôn giáo mà M.K Gandhi gọi là “Hindu giáo Vĩnh cửu”.

Theo M.K Gandhi, có một câu thần chú chứa đựng trong đó toàn bộ tinh túy của Hindu giáo. Nếu không may tất cả những cuốn Upanishad và thánh điển khác của Ấn Độ bị biến thành tro bụi và chỉ còn duy nhất câu thần chú này, còn lại nguyên vẹn trong ký ức của các tín đồ Hindu thì Hindu giáo sẽ không mất đi và sẽ còn sống mãi như một tôn giáo vĩnh cửu. Câu thần chú này là “Tất cả những gì ta nhìn thấy trong vũ trụ vĩ đại này đều có sự lan tỏa của Thượng đế, hãy từ bỏ nó và hãy tận hưởng nó và đừng thèm muốn của cải hay tài sản của bất kỳ ai”. 

tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác hữu nghị giai đoạn mới

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác văn hóa Ấn Độ ...

tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat Việt Nam - Ấn Độ: Viết tiếp câu chuyện thành công

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh diễn ra trong thời điểm cả hai ...

tuong nho mahatma gandhi vi thanh tu gujarat Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni

Tiếp Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni tại Trụ sở Chính phủ sáng 28/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khuyến khích các doanh nghiệp ...