Tuyên bố ASEM tái khẳng định ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân Iran

07:43 | 20/10/2018

Ngày 19/10, Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 đã ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ của Diễn đàn đối với Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời lưu ý rằng dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Tehran là một phần thiết yếu của thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
tuyen bo asem tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc bên lề ASEM 12
tuyen bo asem tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran Thủ tướng đề nghị hợp tác của ASEM cần có thêm nội hàm về ASEAN

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng, cùng với việc Iran thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết liên quan đến hạt nhân, việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bao gồm những hậu quả phát sinh là một yếu tố then chốt của JCPOA. Bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran là hành động tôn trọng các thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy an ninh, hòa bình và ổn định.

tuyen bo asem tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran
Lãnh đạo ASEM khẳng định bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran là hành động tôn trọng các thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy an ninh, hòa bình và ổn định. (Nguồn: Straitstimes)

Mỹ rút khỏi JCPOA vào tháng 5 và tuyên bố khôi phục các biện pháp trừng phạt chống Iran qua nhiều đợt liên tiếp. Các biện pháp hạn chế tài chính được đưa ra vào mùa hè vừa qua và các biện pháp trừng phạt năng lượng được lên kế hoạch vào ngày 4/11.

Bất chấp việc Washington rút khỏi thỏa thuận, các nước ký kết khác, bao gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh vẫn khẳng định cam kết của mình đối với JCPOA.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng nêu vấn đề Bắc Triều Tiên và  kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại Hiệp ước về sự không phổ biến vũ khí hạt nhân.  Trong tuyên bố chung,  các nhà lãnh đạo kêu gọi Triều Tiên phá dỡ hoàn toàn tất cả các vũ khí hạt nhân, các loại vũ khí hủy diệt khác, tên lửa đạn đạo cũng như các chương trình và cơ sở hạt nhân, phù hợp với các nghị quyết liên quan của của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC)... Trong bối cảnh này, các lãnh đạo kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng trở lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí, các biện pháp an toàn của  Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và hợp tác với hệ thống giám sát của IAEA.

Các đoàn đại biểu tham dự hội nghị cũng đã công bố trong tuyên bố chung rằng, các nước sẽ thúc đẩy hợp tác về an ninh trong các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tuyên bố chung cho biết các nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về cách thức thúc đẩy và tăng cường hợp tác cho các giải pháp hòa bình và an ninh vì lợi ích chung tại Afghanistan, Syria, Trung Đông, Bắc Phi và Ukraine.

tuyen bo asem tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran Ký thỏa thuận chống khai thác gỗ bất hợp pháp Việt Nam - EU

Ngày 19/10, nhân dịp Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12) tại Brussels, Bỉ, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định ...

tuyen bo asem tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran ​ASEM 12: Pháp và Trung Quốc tăng cường hợp tác song phương

Ngày 18/10, Pháp và Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng hợp tác nhằm thúc đẩy các lĩnh vực đầu tư và thương mại song phương. 

tuyen bo asem tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran ASEM 12: EU - Nhật Bản quyết sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do

Ngày 18/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã cam kết nỗ lực tối đa ...