Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

16:30 | 04/11/2017

‘Học sinh dân tộc thiểu số và miền núi tiêu biểu góp phần làm giàu nguyên khí quốc gia’, đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại lễ tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20171104232152 Phát động chiến dịch "Vì mọi trẻ em”
tin nhap 20171104232152 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà học sinh nghèo

Đến dự lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc tổ chức ngày 4/11 tại Hà Nội còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.

tin nhap 20171104232152
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trao phần thưởng cho các em học sinh tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới căn bản và toàn diện đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, nhất là việc đào tạo, tuyển chọn học sinh giỏi nhằm nâng dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ở vùng dân tộc thiểu số được phát triển sâu rộng. Kết quả đó được phản ánh rõ nét qua các đợt thi học sinh giỏi quốc gia và xét tuyển vào đại học.

Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và đánh giá cao sự tận tuỵ, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đã chăm lo cho các em. Đồng thời, biểu dương các em học sinh đã vượt khó, vươn lên và giành được thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện với những thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng lưu ý vùng dân tộc và miền núi hiện nay là địa bàn khó khăn nhất cả nước, để phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi thì một trong những giải pháp quan trọng là phát triển giáo dục và đào tạo.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tham mưu cho Chính phủ các chính sách phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục và đào tạo khu vực này phát triển, quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh vùng dân tộc thiểu số có điều kiện sống và học tập ngày càng tốt hơn. Ngành giáo dục và đào tạo cần tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện nội dung và phương thức đào tạo để phát triển toàn diện nâng lực, phẩm chất học sinh để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Các nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hoá ứng xử trong cuộc sống, học đi đôi với hành, xây dựng đội ngũ nhà giáo, giảng viên, cán bộ quản lý ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, các em cần có quyết tâm cao, nỗ lực rèn luyện bởi chỉ có học mới có tri thức, có kỹ năng, hiểu biết, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu đẹp, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, phấn đấu trở thành công dân gương mẫu, tạo lập nền tảng vững chắc cho bản thân, đóng góp tích cực cho sự phát triển và tiến bộ xã hội.

tin nhap 20171104232152

“Các em học sinh tiêu biểu hôm nay sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình cho học sinh dân tộc thiểu số cả nước phấn đấu noi theo. Mong rằng, các em tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn trở thành những công dân tiêu biểu, góp phần tích cực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế. Chúng ta cũng tin tưởng rằng, vùng dân tộc và miền núi sẽ ngày càng phát triển, các học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi sẽ góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm vẻ vang cho quê hương và đất nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017 được tuyên dương là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên. Trong đó, có 95 em đạt giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học và 4 em đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và châu Á.

tin nhap 20171104232152
Tổ chức tuyên dương nhân sỹ trí thức, doanh nghiệp tiêu biểu dân tộc thiểu số vào quý IV

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tổ chức "Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu ...

tin nhap 20171104232152
Nâng cao năng lực cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số

Ngày 25/7, tại Sapa (Lào Cai), Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã phối hợp với Hội đồng Anh khai mạc Hội nghị tập huấn ...

tin nhap 20171104232152
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2017

Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1/7/2017; HSSV dân tộc thiểu số rất ít người được hỗ trợ học tập; tăng mức trợ ...

tin nhap 20171104232152
Hỗ trợ phát triển sản xuất các dân tộc thiểu số rất ít người

Ủy ban dân tộc đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề ...