​Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada thấp nhất 40 năm qua

14:23 | 08/01/2018

Số liệu công bố của Cơ quan Thống kê Canada (Statistics Canada) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 12 giảm xuống chỉ còn 5,7%, mức thấp nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây. 

TIN LIÊN QUAN
ty le that nghiep tai canada thap nhat 40 nam qua Nhật Bản: Tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất từ năm 1993
ty le that nghiep tai canada thap nhat 40 nam qua Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm mạnh

Theo số liệu của cơ quan trên, trong tháng cuối cùng của năm 2017, thị trường việc làm Canada đã tạo thêm tới 79.000 việc làm mới, bao gồm 55.000 việc làm bán thời gian và 24.000 việc làm toàn thời gian.

Bước tiến ngoạn mục này đã kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục và tiếp tục tạo thêm dấu ấn cho bức tranh phát triển kinh tế có nhiều điểm sáng trong năm nay.

ty le that nghiep tai canada thap nhat 40 nam qua
Ảnh minh họa: ​Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada thấp nhất 40 năm qua. (Nguồn: MENAFN)

Những điểm nhấn đáng chú ý bao gồm tăng trưởng việc làm trong 13 tháng liên tiếp và kinh tế tăng trưởng cao nhất trong nhóm G7. Tính trong cả năm qua, nền kinh tế Canada đã tạo thêm gần 423.000 việc làm. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, do số lượng việc làm bán thời gian chiếm tỷ lệ ngày càng lớn trên thị trường lao động nên tỷ lệ thất nghiệp không hoàn toàn mang ý nghĩa như trước đây. 

Báo cáo việc làm là số liệu quan trọng cuối cùng được Cơ quan Thống kê Canada công bố trước khi Ngân hàng trung ương Canada (BoC) tiến hành cuộc họp và công bố báo cáo quý vào ngày 17/1 tới.

Tại cuộc họp này, BoC cũng sẽ công bố quyết định liên quan đến lãi suất cơ bản. Nhiều chuyên gia dự đoán BoC sẽ tăng mức lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tới. 

Hiện BoC đang áp dụng lãi suất cơ bản ở mức 1% sau hai lần điều chỉnh tăng trước đó, lần lượt thêm 0,25 điểm phần trăm mỗi lần. Trước các đợt tăng này, BoC duy trì lãi suất thấp kỷ lục 0,5% trong hơn 2 năm nhằm thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, mặt trái của chính sách này đã tạo ra mức nợ hộ gia đình cao kỷ lục với tổng số nợ tính đến cuối tháng 9/2017 lên tới hơn 2,1 nghìn tỷ dolar Canada (CAD) chủ yếu vay nợ mua nhà, ô tô, vay nợ tiêu dùng, nợ tiền học và các loại nợ tín dụng khác.

ty le that nghiep tai canada thap nhat 40 nam qua Báo động về tình trạng gia tăng thất nghiệp tại châu Mỹ

Số người trẻ tuổi không đi học và cũng không làm việc đang ngày càng gia tăng tại châu Mỹ.

ty le that nghiep tai canada thap nhat 40 nam qua Mexico: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 11 năm

Viện Địa lý và Thống kê Mexico (INEGI) cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 7 chỉ còn 3,2%, mức thấp ...

ty le that nghiep tai canada thap nhat 40 nam qua Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống mức thấp nhất trong 16 năm

Ngày 4/8, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết số việc làm mới tăng mạnh trong tháng 7, khiến tỷ lệ thất ...