UAE thiết lập cầu hàng không cứu trợ người tị nạn Rohingya

12:39 | 04/10/2017

Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ người tị nạn Rohingya ở Myanmar chạy sang Bangladesh lánh nạn, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thiết lập cầu hàng không để cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp. 

TIN LIÊN QUAN
uae thiet lap cau hang khong cuu tro nguoi ti nan rohingya ASEAN thiếu cương quyết trong vấn đề người Rohingya
uae thiet lap cau hang khong cuu tro nguoi ti nan rohingya Mỹ sẵn sàng tiếp nhận người tỵ nạn Rohingya

Ngày 3/10, hãng tin WAM cho biết chuyến hàng viện trợ đầu tiên đã cất cánh ngày 2/10 và dự kiến trong các ngày 11, 13 và 15/10 tới sẽ có những chuyến hàng tiếp theo, mang theo hàng trăm tấn hàng hóa cứu trợ, gồm lều bạt, lương thực và nước uống phục vụ hơn 8.000 người tị nạn.

uae thiet lap cau hang khong cuu tro nguoi ti nan rohingya
Chuyến hàng cứu trợ cho người Rohingya của UAE ngày 2/10 vừa qua. (Nguồn: Dubai Media Office)

Tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo người dân Myanmar đi lánh nạn có Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Lưỡi liềm đỏ UAE, Tổ chức Di cư quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua Kho hàng Dự trữ phản ứng nhân đạo của LHQ ở Dubai. 

Tính đến nay, đã có hơn 270 tấn hàng cứu trợ đã được đưa đến Bangladesh và con số này tiếp tục tăng lên. 

Trong tháng 9 vừa qua, gần một nửa triệu người tị nạn Rohingya đã chạy sang Bangladesh do bạo lực leo thang tại bang Rakhine, miền Bắc Myanmar giáp giới Bangladesh. Các tổ chức quốc tế đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại đây. Liên quan vấn đề này, Bangladesh và Myanmar đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc chung về hồi hương người tị nạn. 

Bạo động bùng phát tại bang Rakhine từ cuối tháng 8 vừa qua trong bối cảnh quân đội Myanmar phát động các chiến dịch truy quét các phần tử tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang nhỏ sắc tộc Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước. Bạo lực khiến hơn 100 người thiệt mạng và nhiều người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

uae thiet lap cau hang khong cuu tro nguoi ti nan rohingya Bangladesh cấm cung cấp phương tiện liên lạc cho người Hồi giáo Rohingya

Ngày 24/9, giới chức Bangladesh ra thông báo cấm các công ty viễn thông bán thẻ sim điện thoại cho người tị nạn Hồi giáo ...

uae thiet lap cau hang khong cuu tro nguoi ti nan rohingya Myanmar: Phía sau một cuộc khủng hoảng

Thảm họa nhân đạo mà người Rohingya phải đối mặt đang trở thành bài toán khó mà chính quyền Myanmar cần tìm câu trả lời.

uae thiet lap cau hang khong cuu tro nguoi ti nan rohingya Myanmar ban bố lệnh giới nghiêm mới ở bang Rakhine

Myanmar đã ban bố lệnh giới nghiêm mới ở bang miền Bắc Rakhine, nơi có hơn 1 triệu người Hồi giáo Rohingya sinh sống, trong ...