Uber sắp rút khỏi thị trường Đông Nam Á

10:16 | 26/03/2018

Một số nguồn tin thân cận cho biết Uber Technologies đã đồng ý bán lại mảng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh là Grab.

TIN LIÊN QUAN
uber sap tam biet thi truong dong nam a Sau tai nạn của Uber, Toyota dừng thử nghiệm xe tự lái
uber sap tam biet thi truong dong nam a Mỹ: Uber ngừng sử dụng xe tự lái sau tai nạn chết người

Thỏa thuận này có thể được công bố vào ngày 26/3. Một nguồn tin cho biết, Uber có thể nắm giữ 25 - 30% cổ phần của Grab. Thương vụ sẽ đánh dấu vụ hợp nhất lớn đầu tiên trong lĩnh vực dịch vụ gọi xe qua ứng dụng điện thoại thông minh ở Đông Nam Á, đồng thời gây áp lực lên các đối thủ khác như Go-Jek của Indonesia vốn được “đỡ đầu” bởi Google của Mỹ và Tencent Holdings của Trung Quốc.

uber sap tam biet thi truong dong nam a

Uber Technologies có thể đã đồng ý bán lại thị trường Đông Nam Á cho Grab. (Nguồn: Reuters)

Những đồn đoán về vụ sáp nhập trên thị trường dịch vụ gọi xe tại châu Á đã khởi phát hồi đầu năm nay khi tập đoàn SoftBank của Nhật Bản tiến hành đầu tư nhiều tỷ USD vào Uber. SoftBank cũng là một trong những nhà đầu tư chính cho một số đối thủ của Uber, trong đó có Grab, Didi Chuxing tại Trung Quốc và Ola của Ấn Độ.

Trước đó, SoftBank từng cho biết muốn Uber tập trung nguồn lực để phát triển tại các thị trường Mỹ, châu Âu, Mỹ Latin và Australia thay vì châu Á do khu vực này không mang lại nhiều lợi nhuận. Uber đã thua lỗ 4,5 tỷ USD vào năm ngoái và hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt cả ở thị trường trong nước và châu Á, cũng như việc thắt chặt quản lý tại châu Âu.

Một khi Uber rút khỏi khu vực Đông Nam Á, thị trường sẽ chuyển sang chú ý tới hoạt động của công ty này ở Ấn Độ, vốn chiếm hơn 10% tổng số chuyến đi của Uber trên toàn cầu nhưng vẫn chưa tạo được lợi nhuận.

Theo nhận định của công ty phân tích đầu tư Temasek có trụ sở tại Singapore, cạnh tranh giữa các ứng dụng kết nối vận tải tại Đông Nam Á đã “nóng” lên rất nhanh khi thị trường tiềm năng này được dự báo sẽ phát triển gấp 5 lần và lên mức 13,1 tỷ USD trong năm 2025.

uber sap tam biet thi truong dong nam a Uber cam kết thay đổi cách thức kinh doanh sau bê bối mới

​Các nhà điều hành Uber đang nỗ lực trấn an dư luận rằng hãng cung cấp dịch vụ xe đi chung này đang thay đổi ...

uber sap tam biet thi truong dong nam a Uber giấu thông tin bị đánh cắp dữ liệu

Các tin tặc đã đánh cắp thành công dữ liệu cá nhân của 57 triệu hành khách và tài xế Uber trên toàn cầu. Tuy ...

uber sap tam biet thi truong dong nam a Uber phát hành thẻ tín dụng dành riêng cho khách gọi xe

Uber đang hợp tác với ngân hàng Anh Barclays để phát hành thẻ tín dụng đầu tiên mang thương hiệu của công ty.