Uganda mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam

10:17 | 20/01/2018

Ngày 18/1, tại thủ đô Kampala, Đại sứ ĐMTQ nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania kiêm nhiệm Cộng hòa Uganda Nguyễn Kim Doanh đã trình Quốc thư lên Đại tướng Yoweri Museveni, Tổng thống nước Cộng hòa Uganda. 

TIN LIÊN QUAN
uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam Khai trương Lãnh sự quán Việt Nam tại Uganda
uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Uganda

Tại buổi tiếp sau lễ trình quốc thư, Tổng thống Museveni chúc mừng Đại sứ Nguyễn Kim Doanh được Chủ tịch nước Trần Đại Quang bổ nhiệm làm Đại sứ tại Uganda. Tổng thống Museveni nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình… với tình cảm trân trọng; và cho biết nhân dân Uganda là những người bạn lâu đời của nhân dân Việt Nam, yêu quý và ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam
Tổng thống Cộng hòa Uganda Museveni tiếp Đại sứ Nguyễn Kim Doanh tại lễ trình Quốc thư.

Tổng thống Museveni cho biết ông vẫn luôn theo dõi quá trình phát triển của Việt Nam và rất vui mừng khi thấy Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cảm ơn Tổng thống Museveni đã dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp và chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Museveni.

Đại sứ cho biết Chính phủ và Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình của nhân dân Uganda đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân  Uganda về những tình cảm tốt đẹp đã dành cho Việt Nam từ trước đến nay.

uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam
Đội danh dự cử hành lễ đón Đại sứ Nguyễn Kim Doanh trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Uganda. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ đã thông báo cho Tổng thống Museveni về những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Riêng năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%; nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam luôn nằm trong tốp đầu của thế giới như gạo, cà phê, hạt điều...

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cho biết Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các quốc gia bạn bè truyền thống tại châu Phi, trong đó có Uganda. Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi đoàn cấp cao và xây dựng các khuôn khổ pháp lý, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư.

Đại sứ mong muốn Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo một số bộ ngành của Uganda sớm thu xếp thời gian thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước. Tổng thống Museveni đã chỉ thị Bộ trưởng Ngoại giao Sam Kutesa sớm tổ chức chuyến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi tiếp xúc của Đại sứ Nguyễn Kim Doanh tối 18/1 (theo giờ địa phương) với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Hợp tác, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chăn nuôi và Nghề cá và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề quốc tế, các Bộ trưởng Uganda đều rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam Đại sứ Trần Thị Hà Phương chào từ biệt Tổng thống Hy Lạp

Ngày 16/01 tại thủ đô Athens, Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Cộng hòa ...

uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam Sudan kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Ngày 19/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail nhân ...

uganda mong muon thuc day quan he hop tac voi viet nam ​Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Slovakia trình Quốc thư

Chiều 17/1, tại thủ đô Bratislava, Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh đã trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Slovakia Andrej Kiska.