UNHCR quan ngại về tình hình bạo lực ở Syria

10:12 | 11/02/2018

Ngày 10/2, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ra thông báo cho biết, 227 thường dân thiệt mạng trong tuần trước ở các khu vực do các nhóm đối lập kiểm soát tại Syria có thể là những nạn nhân của tội ác chiến tranh.

unhcr quan ngai ve tinh hinh bao luc o syria LHQ phát động gây quỹ 4,4 tỷ USD hỗ trợ người tị nạn Syria
unhcr quan ngai ve tinh hinh bao luc o syria Số người tị nạn Syria lên tới hơn 5 triệu người

Theo thông báo của UNHCR, văn phòng này đã nhận được các báo cáo về tình trạng thương vong của hơn 1.000 dân thường ở Syria trong giai đoạn từ ngày 4-9/2 tại các khu vực do các nhóm đối lập kiểm soát, như tỉnh Idlib và Ghouta.

unhcr quan ngai ve tinh hinh bao luc o syria
Người dân Syria tại một trại tị nạn ở Đông Ghouta. (Ảnh: AFP)

Thông báo cũng cho biết các cơ quan chức năng cần phải có hành động chấm dứt những tội ác như vậy và vấn đề này ở Syria sẽ được chuyển tới Tòa án Hình sự Quốc tế. Hiện UNHCR đang nỗ lực thúc đẩy các biện pháp sơ tán và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho dân thường trong vùng chiến sự.

Trong thời gian qua, cuộc xung đột ở Syria có xu hướng lan rộng sang cả những vùng khác. Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch “Nhành Olive” nhằm vào tỉnh Afrin – nơi người Kurd kiểm soát.

Còn mới đây, hôm 10/2, Israel đã tiến hành đợt không kích nhằm vào các hệ thống phòng không và mục tiêu có liên quan tới Iran ở Syria. Sau đó, quân đội Syria thông báo đã bắn trúng một máy bay F-16 của Israel.

unhcr quan ngai ve tinh hinh bao luc o syria Jordan cho phép tiếp nhận viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria

Ngày 7/1, Chính phủ Jordan thông báo đã chấp thuận đề nghị của Liên hợp quốc (LHQ), theo đó sẽ cho phép chuyển viện trợ nhân ...

unhcr quan ngai ve tinh hinh bao luc o syria Hành trang của người tị nạn Syria

Có bao giờ bạn thắc mắc trên hành trình tìm đến những miền đất mới, người tị nạn Trung Đông, nhất là các công dân ...

unhcr quan ngai ve tinh hinh bao luc o syria Nhật Bản tăng hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria

Ngày 24/2, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố cung cấp 6 triệu USD để hỗ trợ cho người tị nạn Syria. Chương trình nằm trong ...