UNHCR sẽ hỗ trợ nơi ở cho 150.000 người Iraq sơ tán từ Mosul

09:53 | 25/10/2016

Thông tin được người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) - ông Filippo Grandi cho biết hôm 24/10.

TIN LIÊN QUAN
unhcr se ho tro noi o cho 150000 nguoi iraq so tan tu mosul Giải pháp chính trị nào cho Mosul?
unhcr se ho tro noi o cho 150000 nguoi iraq so tan tu mosul Iraq: Chiến dịch tái chiếm Mosul gặp trở ngại

​Theo ông Filippo Grandi, trong vài ngày tới, UNHCR sẽ tiếp nhận 150.000 người Iraq chạy trốn khỏi xung đột và giao tranh từ thành phố Mosul, hiện do các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Phát biểu trước báo giới quốc tế tại Jordan sau chuyến thăm Iraq, ông Grandi nhấn mạnh: "Các công tác chuẩn bị đang được đẩy nhanh. UNHCR dự kiến trong 2-3 ngày tới sẽ có 30.000 lều tại Iraq, đáp ứng đủ nơi ở cho 150.000 người".

unhcr se ho tro noi o cho 150000 nguoi iraq so tan tu mosul
Người dân Mosul rời thành phố để đến trại Debaga, miền Bắc Iraq khi chiến dịch Mosul bắt đầu. (Nguồn: UNHCR)

Hiện nay, các lực lượng quân đội và an ninh của Iraq đang chiến đấu với IS tại những khu vực đông dân cư và khi họ tiến gần hơn tới thành phố Mosul. Các tổ chức nhân đạo lo ngại, chiến dịch tái chiếm Mosul có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng chưa từng có ở Iraq. Hơn một triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa di sơ tán từ thành phố này.

Theo báo cáo của UNHCR, hơn 3 triệu người Iraq đã phải đi lánh nạn kể từ đầu năm 2014, trong đó một phần ba số này là từ khu vực tự trị của người Kurd.

Ông Grandi cho rằng, vấn đề then chốt là đảm bảo đủ nơi ở để tiếp nhận số lượng người khổng lồ có thể đi sơ tán từ Mosul. Theo ông, đã có khoảng 7.500 người đi lánh nạn từ các vùng ngoại ô Mosul tới những nơi mà họ có thể được hỗ trợ.

unhcr se ho tro noi o cho 150000 nguoi iraq so tan tu mosul Quân đội Iraq tiêu diệt hàng trăm tay súng IS

Tính đến ngày 23/10, quân đội Iraq và các lực lượng người Kurd đã tiêu diệt hàng trăm tay súng của nhóm khủng bố Nhà ...

unhcr se ho tro noi o cho 150000 nguoi iraq so tan tu mosul Iraq từ chối để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch giải phóng Mosul

Ngày 22/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này ...