UNICEF: Mỹ Latin cần đầu tư khẩn cấp cho lĩnh vực y tế

16:13 | 29/07/2017

Đây là nội dung chính trong báo cáo “Giảm khác biệt: Sức mạnh của đầu tư vào trẻ em nghèo” của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), công bố ngày 28/7. 

TIN LIÊN QUAN
unicef my latin can dau tu khan cap cho linh vuc y te Dịch tả tại Yemen đã thuyên giảm, tỷ lệ tử vong giảm một nửa
unicef my latin can dau tu khan cap cho linh vuc y te Thiếu kinh phí, nguy cơ UNICEF phải ngừng cứu trợ tại Syria

Theo đó, UNICEF cho rằng chính phủ các nước khu vực Mỹ Latin cần cung cấp nhiều ngân sách hơn cho lĩnh vực y tế nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. 

Cố vấn y tế của UNICEF tại Mỹ Latin - bà Luisa Brumana nhấn mạnh chính phủ các nước trong khu vực cần ưu tiên hơn nữa việc đầu tư cho các trẻ em nghèo, trẻ em tại các địa phương hẻo lánh và các bà mẹ có trình độ giáo dục thấp. Các chuyên gia UNICEF nhận định việc đầu tư chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em có thể giúp tránh tới 200.000 ca tử vong của trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm tại khu vực này. 

unicef my latin can dau tu khan cap cho linh vuc y te
Một em bé đang được kiểm tra sức khỏe định kỳ tại một trung tâm y tế ở Bolivia. (Nguồn: IPS)

Ước tính hàng năm tại Mỹ Latin có hơn 196.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong do các căn bệnh có thể phòng ngừa, đặc biệt có tới 85% số này là các trẻ dưới 1 tuổi. Điều này có nghĩa là cứ 3 phút có một trẻ nhỏ tử vong. 

UNICEF cũng cảnh báo tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi và trẻ dưới 5 tuổi ở các nước nghèo cao gấp 2,5 lần và 3 lần so với các nước giàu trong khu vực. Haiti là nước có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao nhất khu vực với 25/1.000 trẻ, tiếp theo là Cộng hòa Dominica (20/1.000) và Bolivia (16/1.000). Trong khi đó, Cuba có tỷ lệ này thấp nhất chỉ với 2/1.000 trẻ, Chile và Uruguay đều có tỷ lệ 5/1.000 trẻ. 

Theo dự báo của UNICEF, nếu không đẩy mạnh các biện pháp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, đến năm 2030, thế giới sẽ chứng kiến gần 70 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm.

unicef my latin can dau tu khan cap cho linh vuc y te Top ba quốc gia lãng phí thực phẩm nhiều nhất tại Mỹ Latin

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, Mexico, Brazil và Argentina là ba nước Mỹ Latin lãng phí thực phẩm nhiều nhất ...

unicef my latin can dau tu khan cap cho linh vuc y te Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latin: 25 năm thăng trầm

Kỷ niệm một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latin đã chỉ ra những thành tựu đã ...

unicef my latin can dau tu khan cap cho linh vuc y te Đi sứ ở Mỹ Latin

Gần 40 năm hoạt động ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Văn Tích gắn bó trọn vẹn với khu vực Mỹ Latin.