USAID hỗ trợ sáng kiến “Chí” để giảm nhu cầu dùng sừng tê giác

11:20 | 28/08/2018

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Chương trình Động vật hoang dã châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” với mục địch giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
usaid ho tro sang kien chi de giam nhu cau dung sung te giac Khi động vật hoang dã phải vào bệnh viện?
usaid ho tro sang kien chi de giam nhu cau dung sung te giac Việt Nam tăng cường bảo vệ rùa biển quý hiếm

Đến dự sự kiện có đại diện lãnh đạo USAID tại Việt Nam, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực bảo tồn, các doanh nhân và đông đảo giới truyền thông.

Tại sự kiện, đại diện USAID cho rằng, nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại các quốc gia châu Á là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại châu Phi và đẩy nhiều phân loài tê giác đến nguy cơ tuyệt chủng. Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến dài trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã, trong đó phải kể đến việc ban hành Bộ luật hình sự mới với các quy định tăng nặng mức phạt đối với các hành vi sở hữu và buôn bán các loài động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường nóng trong việc trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác.

usaid ho tro sang kien chi de giam nhu cau dung sung te giac
Ông Craig Hart - Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TL)

Được biết, sáng kiến “Chí” (hay “Sức tại Chí”) là một sáng kiến truyền thông xã hội giảm cầu tiêu thụ sừng tê giác thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp xã hội của các nhóm người sử dụng. Với hỗ trợ của chương trình Động vật Hoang dã châu Á của USAID, giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” sẽ tiếp tục góp phần giảm nhu cầu này thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi dựa trên các nghiên cứu nhằm truyền thông giúp thay đổi hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu.

“Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới nhằm chống lại tội phạm động vật hoang dã và chấm dứt tiêu thụ các sản phẩm bất hợp pháp từ động vật hoang dã” - ông Craig Hart - Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam khẳng định.

Phát biểu tại sự kiện, bà Sarah Ferguson - Trưởng Đại diện Tổ chức Traffic tại Việt Nam cho rằng, sự đồng hành của các đối tượng trong xã hội trong thời gian qua cho thấy sự đồng thuận ngày càng cao trong việc bảo vệ động vật hoang dã.

“Với hỗ trợ của của Chương trình Động vật Hoang dã châu Á và sự cam kết mạnh mẽ của các đối tác Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp truyền thông thay đổi hành vi sáng tạo hơn để tiếp tục giảm thiểu nhu cầu sử dụng động vật hoang dã tại Việt Nam”, bà Sarah Ferguson khẳng định tại sự kiện.

Chương trình Động vật Hoang dã châu Á của USAID hỗ trợ các giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới. Chương trình hoạt động với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng các bộ phận và sản phẩm từ động vật hoang dã, tăng cường năng lực thực thi pháp luật, nâng cao kiến thức pháp luật và các nghiên cứu về luật, cũng như đẩy mạnh hợp tác khu vực nhằm giảm bớt tội phạm buôn bán động vật hoang dã tại Đông Nam Á. Các hoạt động của Chương trình Động vật hoang dã châu Á của USAID tập trung vào 4 loài động vật hoang dã, bao gồm voi, tê giác, hổ và tê tê.

usaid ho tro sang kien chi de giam nhu cau dung sung te giac Ấn Độ báo động về nạn săn bắn động vật hoang dã

Tờ South China Morning Post ngày 1/8 dẫn thống kê của Bộ Môi trường Ấn Độ cho thấy trung bình 1 người chết/ngày vì hổ ...

usaid ho tro sang kien chi de giam nhu cau dung sung te giac Việt Nam kiến nghị lên LHQ 5 biện pháp xóa bỏ tình trạng buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã

Ngày 3/3, LHQ đã kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã bằng lời kêu gọi khai thác sức mạnh từ tiếng ...

usaid ho tro sang kien chi de giam nhu cau dung sung te giac Hàng ngàn người cam kết không sử dụng các sản phẩm từ gấu

Ngày 20/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các tình nguyện viên trong Mạng lưới Bảo vệ động vật hoang dã của ENV ...