Ủy ban ASEAN tại The Hague họp thường kỳ lần thứ 3

11:28 | 26/06/2018

Ngày 25/6, tại Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại The Hague, Hà Lan, Ủy ban ASEAN tại The Hague (ACTH) đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 6/2018, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Đại sứ Ngô Thị Hòa. 

TIN LIÊN QUAN
uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3 Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại The Hague
uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3 Ủy ban ASEAN tại Warszawa họp bàn về chương trình hoạt động năm 2018

Tham dự cuộc họp có các Đại sứ Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và nhóm làm việc của ACTH. Đây là cuộc họp thường kỳ lần thứ ba kể từ khi Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban.

Cuộc họp đã điểm lại các hoạt động của Ủy ban diễn ra trong tháng 5/2018 và các kết quả chính bao gồm việc tổ chức thành công Ngày thể thao sinh viên ASEAN (23/6) và Lễ hội Văn hóa Thái Lan (23/6); các nỗ lực của ACTH thúc đẩy sáng kiến của Tổ chức Cấm phổ biến Vũ khí Hoá học (OPCW) nhằm thiết lập Trung tâm Năng lực Chống phổ biến Vũ khí Hóa học ASEAN tại khu vực Đông Nam Á và những tiến triển mới nhất.

uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3
Các Đại sứ chụp ảnh lưu niệm tại cuộc họp. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Cuộc họp cũng xem xét dự thảo thư của Chủ tịch ACTH, Đại sứ Việt Nam Ngô Thị Hòa gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hoá học (OPCW) nhằm cập nhật tình hình triển khai sáng kiến này.

Tiếp đó, các Đại sứ thảo luận các hoạt động chính của ACTH trong Quý III, trong đó có các hoạt động nhằm quảng bá ASEAN trong giới học giả và các giới ở nước sở tại, đặc biệt là Hội thảo do ĐSQ Philippines chủ trì về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và tác động tới sự phát triển của ASEAN, cơ hội cho Liên minh châu Âu (EU) và Hà Lan; việc tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN ngày 8/8; chuẩn bị ASEAN Zone tại Lễ hội các Sứ quán 2018 (Embassy Festival) vào ngày 1/9.

Các Đại sứ nhấn mạnh, đây là các sự kiện quan trọng của Ủy ban ASEAN cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ĐSQ và sở tại, giao nhóm làm việc thảo luận các vấn đề kỹ thuật và trình các Đại sứ cho ý kiến.

Ngoài ra, các Đại sứ đã trao đổi sâu về tình hình thế giới, khu vực và Hà Lan đặc biệt là diễn biến trên chính trường châu Âu, các vấn đề an ninh phi truyền thống như nhập cư, các xung đột lợi ích và tranh chấp thương mại tại EU với các nước liên quan mà EU đang phải đối mặt, vấn đề Biển Đông và cách ứng phó của ASEAN.

Chủ tịch Ủy ban ASEAN Ngô Thị Hòa khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác ASEAN - EU và vai trò của ACTH trong việc thúc đẩy hợp tác này tại Hà Lan, trong bối cảnh nước sở tại đang triển khai chính sách hướng Á, đề cao vai trò của ASEAN và các tổ chức quốc tế trong quan hệ ngoại giao.

uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3
Cuộc họp đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả, trong không khí thân mật, hữu nghị. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại The Hague do Việt Nam đảm nhiệm đã bắt đầu từ tháng 4/2018 và dự kiến kết thúc vào tháng 10/2018, với nhiều hoạt động phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng ASEAN và các nước thành viên tại Hà Lan.

Chiều cùng ngày, ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan chủ trì cuộc họp Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ các nước ASEAN tại Bỉ kiêm nhiệm Hà Lan và OPCW để trao đổi về hợp tác giữa các nước trong khuôn khổ OPCW.

uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3 Ủy ban ASEAN tại Thụy Sỹ tổ chức Festival ASEAN

Ngày 23/9, nhân dịp 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy ban ASEAN tại Thụy Sỹ đã tổ ...

uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3 Ngày hội ASEAN tại Nigeria

Ngày 8/8/2017, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria (ĐSQ), Ủy ban ASEAN tại Abuja (ACA) bao gồm Đại sứ quán các ...

uy ban asean tai the hague hop thuong ky lan 3 Ủy ban ASEAN Ankara tổ chức Lễ thượng cờ

Ngày 8/8, Ủy ban ASEAN Ankara (AAC) dưới sự chủ trì của Chủ tịch AAC - Đại sứ  Philippines đã tổ chức Lễ thượng cờ ...