Ủy ban Hòa bình Việt Nam thúc đẩy đối ngoại đa phương

09:20 | 23/12/2017

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018, trong đó Ủy ban sẽ thúc đẩy các hoạt động đối ngoại đa phương, mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước.

TIN LIÊN QUAN
uy ban hoa binh viet nam thuc day doi ngoai da phuong Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
uy ban hoa binh viet nam thuc day doi ngoai da phuong Thúc đẩy hợp tác vì hòa bình thế giới

Đánh giá hoạt động của Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong năm 2017, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu khẳng định, trong năm 2017, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất mà Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã thực hiện là việc tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình Thế giới tại Việt Nam, từ đó góp phần thực hiện chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của Đảng và Nhà nước; khẳng định trách nhiệm, nâng cao vai trò, vị trí, ảnh hưởng củaỦy ban trong khuôn khổ của Hội đồng Hòa bình thế giới. Về quan hệ song phương, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng.

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân dân đa phương, đại diện của Ủy ban cũng đã tranh thủ làm việc với các đối tác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Czech...., chia sẻ thông tin về hoạt động, trao đổi ý tưởng về phương hướng tăng cường hợp tác trong tương lai. Hoạt động nghiên cứu của Ủy ban Hòa bình Việt Nam được thực hiện có hiệu quả.

uy ban hoa binh viet nam thuc day doi ngoai da phuong
Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc trong hoạt động năm 2017. (Ảnh: P.Y)

Tại Hội nghị, ông Đồng Huy Cương - Tổng Thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch hoạt động năm 2018 của Ủy ban. Theo đó, trong năm 2017, về cơ bản Ủy ban đã thực hiện các kế hoạch đặt ra, trong đó hai hoạt động nổi bật của Uỷ ban là đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình Thế giới và hoạt động nghiên cứu là Hội thảo quốc tế “Vai trò của hòa bình trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người nhân Ngày quốc tế Hòa bình”.

Các hoạt động của Ủy ban đã góp phần tích cực cho việc bảo vệ lợi ích quốc gia, hình ảnh của Việt Nam, góp phần tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết với nhân dân các nước, đặc biệt tăng cường vai trò, uy tín của Ủy ban trong các cơ chế hợp tác nhân dân đa phương. Hoạt động của Uỷ ban triển khai theo đúng Điều lệ và chương trình, kế hoạch hoạt động đề ra.

Các đại biểu dự Hội nghị nhất trí, trong năm 2018, định hướng hoạt động của Uỷ ban Hòa bình tiếp tục tập trung vào một số trọng tâm như:tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và mở rộng quan hệ với các đối tác khác, đặc biệt là tại khu vực châu Phi và châu Mỹ Latinh, tham gia có trách nhiệm các hoạt động của Hội đồng Hòa bình Thế giới, tham gia có hiệu quả tại các diễn đàn nhân dân đa phương.

Ở trong nước, Ủy ban Hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội của Ủy ban nhiệm kỳ 2018-2023; tăng cường các hoạt động trong nước cả ở cấp Trung ương và địa phương trên tinh thần hướng đến giáo dục hòa bình cho quần chúng nhân dân với các nội dung về hoà bình, chống chiến tranh, chống bạo lực, chống đói nghèo, phát triển bền vững; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt thế hệ trẻ về vấn đề hòa bình và các hoạt động liên quan; tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đặc biệt về vấn đề hòa bình và quyền con người…

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhấn mạnh, trong năm 2018, bối cảnh thế giới dự kiến sẽ tiếp tục phức tạp và khó lường. Trên cơ sở bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động, Ủy ban cần có kế hoạch tiếp tục triển khai các hoạt động toàn diện hơn với những giải pháp, lộ trình cụ thể, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong phát biểu bế mạc Hội nghị, ông nhấn mạnh, thời gian tới, Ủy ban Hòa bình Việt Nam sẽ thúc đẩy các hoạt động đối ngoại đa phương, mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước. 

Cũng trong ngày 22/12, Ủy ban hòa bình Việt Nam đã phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đặt hoa, dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng B52 phố Khâm Thiên và Lễ cầu cho Quốc thái dân an, cầu siêu cho các liệt sỹ và các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng trong đợt thảm sát B52 năm 1972 tại Hà Nội.

uy ban hoa binh viet nam thuc day doi ngoai da phuong Vai trò của hòa bình trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Là tên cuộc hội thảo quốc tế vừa được tổ chức tại Hà Nội nhân Ngày Hòa bình thế giới (21/9) do Liên hợp quốc ...

uy ban hoa binh viet nam thuc day doi ngoai da phuong Đoàn Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHB Việt Nam), đoàn đại biểu cấp cao do ông Somphan Phengkhammy - Phó Chủ ...

uy ban hoa binh viet nam thuc day doi ngoai da phuong Hòa bình thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người

Đây là chủ đề của cuộc hội thảo vừa được tổ chức ở Hà Nội nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế hòa bình 21/9 được ...