Vaccine 5 trong 1 Quivaxem sẽ được thay bằng loại khác

16:41 | 16/04/2018

Từ tháng Sáu hoặc tháng Bảy tới, Bộ Y tế sẽ đưa vaccine 5 trong 1 ComBe Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), thay thế vaccine 5 trong 1 Quivaxem. Từ tháng 4/2018, vaccine phòng sởi - rubella do Việt Nam sản xuất đã chính thức được đưa vào chương trình TCMR.

TIN LIÊN QUAN
vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac ​Vaccine phòng bệnh cứu hàng chục triệu người thoát nghèo
vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac Sanofi không hoàn tiền cho các lô vaccine Dengvaxia đã sử dụng tại Phillipines

Đó là thông tin được PGS - TS. Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chính thức công bố tại Hội thảo truyền thông về một số vaccine mới triển khai trong TCMR trong năm 2018 được tổ chức chiều 16/4, tại Hà Nội.

Theo PGS - TS Trần Như Dương, trong năm 2018, Bộ Y tế sẽ đưa một số vaccine mới vào chương trình TCMR. Đó là vaccine phối hợp 5 trong 1 Quivaxem phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib sẽ được thay bằng vaccine ComBe Five của Ấn độ. Lý do thay đổi do nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem, số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc.

vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac
PGS - TS. Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: VH)

Bắt đầu từ tháng Sáu hoặc tháng Bảy tới, Bộ Y tế sẽ đưa vaccine 5 trong 1 ComBe Five vào chương trình TCMR. Lịch tiêm vaccine ComBe File không thay đổi so với lịch tiêm hiện tại; vaccine ComBe Five được tiêm hoàn toàn miễn phí. ComBe Five tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Tại Việt Nam kết quả sử dụng vaccine ComBe Five thực địa tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5% - 15%, sốt tỷ lệ 34% - 39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng. 2 vaccine này có thể thay thế được cho nhau, không ảnh hưởng gì đến hiệu quả khi chuyển đổi.

Bên cạnh đó, vaccine phòng bệnh sởi - rubella “made in Việt Nam” (MRVAC) do POLYVAC sản xuất được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, trong tháng Hai vừa qua cũng được đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh. Kết quả cho thấy tính an toàn tương tự như vaccine sởi - rubella đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016.

Theo đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ tháng 4/2018, vaccine sởi - rubella (MRVAC) được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR. Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai với trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm, không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Từ tháng 8/2018, Bộ Y tế sẽ đưa vaccine tiêm phòng bại liệt (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR cùng với tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vaccine bại liệt bOPV (vaccine bại liệt 2 type).

vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac
Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018. (Nguồn: DT)

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vaccine trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp.

Cũng theo Bộ Y tế, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vaccine phòng bệnh sởi - rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con. Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018.

vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac Tháo gỡ bất cập để người dân đến với trạm y tế xã

Tới thăm Trạm y tế xã Phú Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 30/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ...

vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac Xóa bỏ hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng trên giấy

Chiều 24/3, tại Hà Nội Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức khai trương Hệ thống ...

vaccine 5 trong 1 quivaxem se duoc thay bang loai khac Người dân không nên chờ vaccine dịch vụ

Ngày 29/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong Chương trình tiêm ...