​Vaccine phòng bệnh cứu hàng chục triệu người thoát nghèo

17:52 | 06/02/2018

Vào năm 2030, các loại vaccine sẽ không chỉ cứu mạng sống của hàng triệu người trên thế giới mà còn giúp 24 triệu người ở những nước nghèo nhất thế giới thoát nghèo. 

TIN LIÊN QUAN
vaccine phong benh cuu hang chuc trieu nguoi thoat ngheo Sanofi không hoàn tiền cho các lô vaccine Dengvaxia đã sử dụng tại Phillipines
vaccine phong benh cuu hang chuc trieu nguoi thoat ngheo Vaccine phòng cúm có thể liên quan đến tình trạng sảy thai

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất do Đại học Harvard phối hợp với Liên minh Vaccine (Gavi) thực hiện và đăng tải trên tạp chí Health Affairs (Các vấn đề sức khỏe) của Mỹ. 

Nghiên cứu đã tính toán tác động về mặt sức khỏe và kinh tế của vaccine phòng chống 10 loại bệnh tại 41 quốc gia đang phát triển. Ước tính, các loại vaccine tiêm chủng từ năm 2016 đến 2030 sẽ cứu 36 triệu trường hợp tử vong trên toàn thế giới. 

vaccine phong benh cuu hang chuc trieu nguoi thoat ngheo
Nhân viên của UNICEF tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh bại liệt tại Kano, Nigeria. (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, chi phí chăm sóc sức khỏe do mắc bệnh đột xuất mỗi năm sẽ đẩy khoảng 150 triệu người vào cảnh đói nghèo, khiến đây là nguyên nhân chính đưa các gia đình xuống dưới ngưỡng nghèo đói theo chuẩn của Ngân hàng Thế giới với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày.

Theo Giám đốc điều hành Gavi, TS. Seth Berkley, vaccine không chỉ cứu mạng sống mà còn có tác động lớn về mặt kinh tế đối với các gia đình, cộng đồng và các nền kinh tế. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong việc giảm số người bị nghèo đi do phải thanh toán chi phí điều trị các bệnh có thể phòng ngừa.

Cụ thể, việc tiêm vaccine viêm gan B giúp khoảng 14 triệu người thoát nghèo, tiếp đến vaccine phòng sởi - với 5 triệu người và vaccine viêm màng não A - 3 triệu người.

Cho đến nay, vaccine sởi đã giúp 22 triệu người thoát nguy cơ tử vong và tổng số có 36 triệu trường hợp được cứu sống trên toàn thế giới do tiêm phòng vaccine các loại.

Các nhà nghiên cứu kết luận, việc tiêm phòng vaccine tại những khu vực nghèo nhất thế giới sẽ có tác động mạnh nhất trong giảm số trường hợp tử vong cũng như số người bị rơi vào đói nghèo do chi phí chăm sóc sức khỏe quá cao.

Theo nghiên cứu, đầu tư bền vững vào vaccine có thể góp phần lớn hơn vào việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. 

Một nghiên cứu do Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thực hiện đầu năm 2016 và đăng tải trên tạp chí Health Affairs cho biết, cứ 1 USD đầu tư vào tiêm chủng thì tiết kiệm được 16 USD phí chăm sóc sức khỏe và mất hiệu suất lao động do bệnh tật gây ra.

Nếu tính lợi ích lớn hơn của việc người dân sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, thì 1 USD đầu tư vào tiêm chủng mang lại mức lãi lên tới 44 USD.

vaccine phong benh cuu hang chuc trieu nguoi thoat ngheo 9 loại vaccine được kỳ vọng tạo bước đột phá trong y khoa

Vaccine ngừa ung thư, Ebola, Zika... được kỳ vọng tạo nên bước đột phá trong nghiên cứu y khoa.

vaccine phong benh cuu hang chuc trieu nguoi thoat ngheo Chế tạo thành công vaccine phòng bệnh amip

Sau 20 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Aguascalientes Mexico (UAA) đã điều chế thành công một ...

vaccine phong benh cuu hang chuc trieu nguoi thoat ngheo Vaccine chống viêm gan B do Cuba sản xuất hiệu quả đến nhường nào?

Nhờ vào việc sử dụng vaccine chống viêm gan B sản xuất trong nước, Cuba không phát hiện trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi ...