Vai trò quan trọng của G77 trong các vấn đề quốc tế

15:47 | 13/01/2018

Ngày 12/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh vai trò của Nhóm Các nước đang phát triển (G77) trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, sự phát triển và chống biến đổi khí hậu. 

TIN LIÊN QUAN
vai tro quan trong cua g77 trong cac van de quoc te Thái Lan được bầu làm Chủ tịch nhóm các nước đang phát triển
vai tro quan trong cua g77 trong cac van de quoc te Trung Quốc chi 50 triệu USD hỗ trợ các nước đang phát triển

Phát biểu tại buổi lễ Ecuador bàn giao chức chủ tịch G77 cho Ai Cập, TTK Guterres khẳng định tổ chức này đã trở thành trụ cột chính trong bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như đảm bảo rằng phát triển vẫn là trọng tâm hành động của LHQ. 

Theo TTK Guterres, hai nền kinh tế lớn nhất trong Nhóm G77 là Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết mạnh mẽ đi đầu chống tình trạng biến đổi khí hậu nhằm giảm bớt những tác động nặng nề và sự tàn phá do biến đổi khí hậu gây ra.

vai tro quan trong cua g77 trong cac van de quoc te
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: UN)

Ngoài ra, ông đề cao vai trò của G77 trong định hình các cuộc thảo luận quốc tế về người di cư, đồng thời bày tỏ kỳ vọng rằng G77 sẽ đóng vai trò trọng tâm của các cuộc thảo luận nhằm đi đến một chương trình hành động lấy con người và nhân phẩm con người làm trung tâm. 

TTK LHQ còn nhấn mạnh G77 đóng vai trò quan trọng không chỉ trong thế giới đa phương mà còn trong thế giới nơi có các mối quan hệ quốc tế trở nên công bằng hơn; là đối tác tích cực và đề xuất những ý kiến mang tính xây dựng trong các cuộc thảo luận nhằm đi đến nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ liên quan tới cải cách thể chế... 

Tại LHQ, G77 là liên minh các nước đang phát triển với mục tiêu thúc đẩy các lợi ích kinh tế, chính trị của các nước thành viên tại thể chế quốc tế này.

vai tro quan trong cua g77 trong cac van de quoc te
Chủ tịch WB kêu gọi Anh không cắt giảm viện trợ quốc tế

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim đánh giá cao mức đóng góp viện trợ hiện nay của Vương quốc Anh cho ...

vai tro quan trong cua g77 trong cac van de quoc te
Bill Gates tặng 100.000 con gà cho các nước nghèo

Ngày 8/6, tỷ phú Bill Gates thông báo sẽ tặng 100.000 con gà cho các nước đang phát triển nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống ...

vai tro quan trong cua g77 trong cac van de quoc te
Thị trường các nước đang phát triển: Phục hồi?

Trượt dốc không phanh trong hơn một năm qua, nay thị trường chứng khoán các nước đang phát triển đang chứng kiến một làn sóng ...