Vấn đề biến đổi khí hậu: Số ca tử vong do nắng nóng sẽ tăng mạnh trong tương lai

15:44 | 01/08/2018

Số người tử vong do không thể thích nghi với nhiệt độ cao trong các đợt nắng nóng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới có thể tăng gấp nhiều lần trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
van de bien doi khi hau so ca tu vong do nang nong se tang manh trong tuong lai Thêm nhiều người tử vong do nắng nóng tại Nhật Bản
van de bien doi khi hau so ca tu vong do nang nong se tang manh trong tuong lai Tử vong do nắng nóng ở New York dự kiến sẽ ngày càng tăng

Trên đây là cảnh báo của các nhà khoa học Australia, châu Âu và Mỹ đưa ra trong nghiên cứu công bố ngày 31/7 trên tạp chí PLOS Medicine.

Trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên dự báo về số người tử vong liên quan đến các đợt nắng nóng trong tương lai này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình để dự báo số ca tử vong liên quan đến tình hình nắng nóng ở 412 cộng đồng dân cư tại 20 quốc gia trong giai đoạn 2031 - 2080.

Nghiên cứu dự đoán tỷ lệ tử vong liên quan đến nắng nóng trong tương lai theo các kịch bản khác nhau về mức độ phát thải khí nhà kính, các chiến lược chuẩn bị và thích ứng với biến đổi khí hậu của khu vực cũng như mật độ dân cư tại các khu vực này.

van de bien doi khi hau so ca tu vong do nang nong se tang manh trong tuong lai
Người dân Bikaner, Ấn Độ chống nắng khi tham gia giao thông. (Nguồn: PTI)

Theo nghiên cứu, trong điều kiện thời tiết cực đoan, số ca tử vong do nắng nóng ở 3 thành phố của Australia là Brisbane, Sydney và Melbourne có thể cao gấp 4,7 lần so với trong giai đoạn 1971 - 2010. Trong khi đó, trong khoảng thời gian từ 2031 - 2080, số trẻ em tử vong ở Colombia có thể cao gấp 20 lần so với giai đoạn 1971 - 2010.

Nghiên cứu cảnh báo, dù trong điều kiện ít cực đoan nhất, khi lượng khí thải được kiềm chế và dân số tăng chậm, số ca tử vong do nắng nóng vẫn sẽ tăng.

Người đứng đầu nghiên cứu, phó giáo sư dịch tễ học môi trường và sinh trắc học tại Đại học Monash, ông Guo Yuming cảnh báo: "Nếu chúng ta không thể tìm ra cách làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu (giảm những ngày nắng nóng) và giúp mọi người thích nghi với nắng nóng, các ca tử vong do nắng nóng trong tương lai sẽ tăng mạnh, đặc biệt là ở các nước nghèo nằm quanh đường Xích đạo".

Đồng tác giả báo cáo, phó giáo sư Trường Vệ sinh & y học nhiệt đới London Antonio Gasparrini cho biết đây là nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất về tác động của nắng nóng do tình trạng nóng lên toàn cầu, cho thấy nắng nóng có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do sốc nhiệt, đặc biệt ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới đông dân cư.

Theo ông Gasparrini, nếu giảm phát thải khí nhà kính theo các điều khoản của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, các tác động dự kiến sẽ giảm nhiều.

Nghiên cứu trên công bố trong bối cảnh nắng nóng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều nước khiến hàng ngàn người chết và hàng chục nghìn người mắc bệnh liên quan đến say nắng.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu nhằm giúp các nhà hoạch định kế hoạch xây dựng các chính sách chiến lược về thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

van de bien doi khi hau so ca tu vong do nang nong se tang manh trong tuong lai Thêm nhiều người tử vong do nắng nóng tại Nhật Bản

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong ngày 21/7 nghi là do say nắng tại Nhật Bản khi đợt nắng nóng kéo dài gần ...

van de bien doi khi hau so ca tu vong do nang nong se tang manh trong tuong lai Nhật Bản lo ngại số người chết do nắng nóng tăng cao

Đợt nắng nóng tiếp tục kéo dài tại khu vực Tây và Đông Nhật Bản. Dự báo trong tuần tới, nắng nóng sẽ tiếp diễn ...

van de bien doi khi hau so ca tu vong do nang nong se tang manh trong tuong lai Nắng nóng kỷ lục ở Nhật Bản khiến hàng trăm người phải nhập viện

Hơn 3.000 là số cuộc gọi báo tình huống khẩn cấp mà lực lượng cứu hộ và trợ giúp y tế ở thủ đô Tokyo ...