Vấn đề Syria: Đức muốn làm trung gian đàm phán với Nga

19:54 | 17/04/2018

Ngày 17/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, Đức có một vai trò trung gian đặc biệt cho phép nước này duy trì kênh đối thoại với Nga về cuộc khủng hoảng Syria.

TIN LIÊN QUAN
van de syria duc muon lam trung gian dam phan voi nga Pháp: Hiện trường vụ tấn công hoá học tại Syria đã bị xoá
van de syria duc muon lam trung gian dam phan voi nga Những kẻ chơi cờ giấu mặt sau “chảo lửa” Syria

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Berlin, ông Maas cho biết tiến trình hòa bình Syria vốn đang bế tắc sẽ được thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại thành phố Toronto của Canada vào cuối tuần này.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải tận dụng thời điểm này để đạt được tiến trình chính trị một lần nữa. Chúng ta cũng cần Nga tham gia vào đối thoại này". Theo ông Maas, mối quan hệ gần gũi truyền thống giữa Đức với Nga có thể giúp thúc đẩy hoạt động này.

van de syria duc muon lam trung gian dam phan voi nga
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP)

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang tiếp tục lao dốc sau khi Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 vừa qua tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Syria với lý do đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria cách đây 10 ngày.

Phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus thực hiện vụ tấn công này, song Nga và chính quyền Damascus bác bỏ cáo buộc này, cho rằng vụ việc là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria. Hôm 15/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, Moscow sẽ thực hiện mọi nỗ lực để cải thiện quan hệ chính trị với phương Tây.

Cuộc xung đột đẫm máu tại Syria đã kéo dài hơn 7 năm những vẫn chưa tìm được lối thoát do bất đồng giữa Nga và phương Tây về đến tương lai chính trị của Tổng thống Bashar Al Assad. Các nước phương Tây luôn đòi Tổng thống Assad phải từ chức để khởi đầu cho một giai đoạn quá độ tại Syria, điều mà Nga và chính quyền Syria không chấp nhận.

van de syria duc muon lam trung gian dam phan voi nga Vấn đề Syria: Nga cảnh báo Mỹ về "giới hạn đỏ"

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, Nga sẽ không khoan nhượng nếu Mỹ vượt ...

van de syria duc muon lam trung gian dam phan voi nga Pháp đầu tư 50 triệu Euro cho các dự án cứu trợ tại Syria

Ngày 16/4, Văn phòng tổng thống Pháp cho biết nước này sẽ dành 50 triệu Euro (62 triệu USD) đầu tư vào nhiều dự án ...

van de syria duc muon lam trung gian dam phan voi nga Ông Trump muốn gặp ông Putin và rút quân khỏi Syria

Ngày 16/4, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn muốn rút quân khỏi Syria, song vẫn chưa ...