Vấn đề Syria: Nga cảnh báo Mỹ về "giới hạn đỏ"

10:55 | 17/04/2018

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, Nga sẽ không khoan nhượng nếu Mỹ vượt qua "giới hạn đỏ" trong vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington đang nhận thức rõ về những "giới hạn đỏ" này.

TIN LIÊN QUAN
van de syria nga canh bao my ve gioi han do Pháp đầu tư 50 triệu Euro cho các dự án cứu trợ tại Syria
van de syria nga canh bao my ve gioi han do Ông Trump muốn gặp ông Putin và rút quân khỏi Syria

Phát biểu ngày 16/4 sau một phiên họp kín của ủy ban thảo luận về tình hình Syria, ông Kosachev cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Syria hiện đang làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga khẳng định, Moscow "đang kiểm soát tình hình và có chiến lược rõ ràng để phát triển tích cực mối quan hệ Nga - Mỹ". Ông đồng thời cho biết, "để thực hiện được tiến trình này, cần có thiện chí từ phía Mỹ. Hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy điều này".

Tuyên bố của nghị sĩ Nga được đưa ra 2 ngày sau khi Mỹ cùng hai nước đồng minh là Anh và Pháp tiến hành không kích chớp nhoáng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự và dân dụng ở Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa hành trình của liên quân phương Tây trong vụ tấn công hôm 14/4 vừa qua.

van de syria nga canh bao my ve gioi han do
Một cuộc họp của Hội đồng Liên bang Nga. (Nguồn: TASS)

Ba nước Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố vụ không kích nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, mà các nước phương Tây cho rằng chính quyền Tổng thống Bashar al Assad chủ mưu. Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp tình hình tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố phản đối vụ tấn công của các nước phương Tây nhằm vào Syria.

Các tuyên bố nhấn mạnh hành động này, được thực hiện không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đây là hành động xâm lược chống quốc gia có chủ quyền đang đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tuyên bố khẳng định Nga lên án cuộc tấn công vào Syria, nơi các binh lính Nga đang giúp chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bằng hành động của mình, Mỹ còn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, mang đau khổ cho dân thường, trên thực tế dung túng những kẻ khủng bố, gây ra làn sóng mới những người tị nạn từ nước này và khu vực nói chung.

van de syria nga canh bao my ve gioi han do Syria vừa bắn hạ tên lửa tấn công Homs

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin hệ thống phòng không nước này đã phản ứng trong một vụ tấn công tên lửa tại Homs, ...

van de syria nga canh bao my ve gioi han do Nga không thể hạn chế hành động của Israel tại Syria

Một tuần sau cuộc không kích được cho là do Israel tiến hành nhằm vào một căn cứ không quân tại Syria, Bộ trưởng Quốc ...

van de syria nga canh bao my ve gioi han do EU tìm cách thu hẹp bất đồng về cuộc tấn công Syria

Ngày 16/4, Ngoại  trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Luxembourg với nỗ lực tạo ra một mặt ...