"Văn hóa súng đạn" không thể thiếu ở xứ Cờ hoa?

13:00 | 11/10/2017

Có lẽ đã đến lúc người dân xứ Cờ hoa nên cân nhắc việc kiểm soát chặt quyền sở hữu và sử dụng súng, để tránh những thảm kịch đáng tiếc tiếp tục xảy ra. 

TIN LIÊN QUAN
van hoa sung dan khong the thieu o xu co hoa Tổng thống Mỹ tới Las Vegas sau vụ xả súng
van hoa sung dan khong the thieu o xu co hoa Vụ xả súng tại Las Vegas: FBI không tìm thấy bằng chứng khủng bố

Cuộc xả súng kinh hoàng tại Las Vegas tối 1/10 khiến 59 người chết và hơn 500 người bị thương làm dấy lên hồi chuông cảnh báo thêm một lần nữa.

Mỗi lần nước Mỹ hứng chịu nỗi đau mất mát đến từ các vụ tấn công bằng súng, những cuộc tranh cãi về quyền sử dụng loại vũ khí này lại nổ ra, nhưng chưa mang lại thay đổi đáng kể nào. Trong khi phe ủng hộ kiểm soát súng trích dẫn thông số cho thấy có tới hơn 13.000 người thiệt mạng vì súng đạn tại Mỹ năm 2015, thì phe phản đối lại vin vào quyền công dân được đảm bảo trong Tu chính án thứ Hai và các luật lệ hiện hành có liên quan.

van hoa sung dan khong the thieu o xu co hoa
Một phụ nữ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ngày 1/10 tại Las Vegas. (Nguồn: Reuters)

Sự chia rẽ này thể hiện rõ ngay cả trong giới chính trị gia Mỹ. Ngày 2/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định Washington cần xem xét việc kiểm soát súng, mà cụ thể là súng giảm thanh. Theo bà, nếu kẻ thủ ác sử dụng súng loại này, thảm kịch ở Las Vegas sẽ tồi tệ hơn nhiều. Phản bác lại ý kiến này, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho rằng nước Mỹ cần tập trung khắc phục hậu quả sau vụ tấn công và “đây chưa phải là thời điểm để bàn về luật kiểm soát súng đạn”.

Sau vụ tấn công đẫm máu tại Las Vegas vừa qua, điều nhiều người dễ dàng nhận thấy là sự im lặng của Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ và làn sóng ủng hộ kiểm soát súng đạn thống trị các kênh truyền thông trong và ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, có lẽ chỉ vài tháng sau, vấn đề kiểm soát súng đạn nhiều khả năng sẽ lại rơi vào quên lãng.

Chẳng mấy ai nhớ rằng số lượng súng mà người Mỹ sở hữu (hơn 300 triệu khẩu) còn nhiều hơn cả dân số của quốc gia này. Nếu chỉ một vài trong số hàng trăm triệu cây súng này “lên tiếng” cũng đủ để khiến xứ Cờ hoa một lần nữa chìm trong tang tóc. 372 cuộc xả súng, 475 người thiệt mạng và 1.870 người bị thương chỉ riêng trong năm 2015 là những con số có thể khiến nhiều người giật mình về thực trạng đáng báo động mà Washington cần thay đổi.

Những lý lẽ được đưa ra bởi phe phản đối kiểm soát súng đạn đang tỏ ra mờ nhạt. Luật Sở hữu súng đạn của Mỹ từng quy định công dân có quyền sở hữu súng “bán tự động”, nhưng hẳn các nhà chức trách của quốc gia này khó có thể phủ nhận thực tế rằng vũ khí mà kẻ thủ ác sử dụng để sát hại 59 người tại Las Vegas vừa qua là súng bán tự động cải tiến. Trong khi đó, “bản lề” của phe ủng hộ quyền tự do sở hữu súng đạn, Tu chính án thứ Hai của Hiến pháp Mỹ, được cho là đã không còn phù hợp với thế giới hiện đại.

Xét cho cùng, kiểm soát súng đạn tại Mỹ không phải là nhiệm vụ bất khả thi nhưng vẫn vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi "nền văn hóa súng đạn" được cho là đã trở thành một phần không thể thiếu của xứ Cờ hoa. Tuy nhiên, thay đổi là cần thiết và cuộc xả súng tại Las Vegas tối 1/10 chính là lời cảnh tỉnh người Mỹ về hiểm họa đang tiềm ẩn trong xã hội quốc gia này.                

van hoa sung dan khong the thieu o xu co hoa Một người Việt tại Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 1/10

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, chiều ngày 03/10, cộng đồng người Việt Nam tại Las Vegas thông báo ...

van hoa sung dan khong the thieu o xu co hoa 5 lý do khiến các luật về súng đạn ở Mỹ không thay đổi

Sau vụ xả súng ở Las Vegas, những người ủng hộ việc kiểm soát súng đạn lại đưa ra những lời kêu gọi mới về ...

van hoa sung dan khong the thieu o xu co hoa Một phụ nữ gốc Việt thiệt mạng trong vụ xả súng tại Las Vegas

Theo nguồn tin sở tại cho biết trong số 59 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, ...