Vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn thông tin câu khách và tin nhắn rác

12:26 | 24/12/2016

Đây là những chủ đề nóng được nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức ngày 23/12 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac Ngành thông tin và truyền thông phải tiên phong đổi mới, thực chất
vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac Lần đầu tiên, Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam vượt ngưỡng trung bình

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, công tác quản lý Nhà nước trên mọi lĩnh vực đã được Bộ TT&TT triển khai hiệu quả trong năm 2016. Bộ đã nghiêm túc, tích cực triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Công tác xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, khả thi, phù hợp với thực tiễn, đồng thời tạo hành lang pháp lý thông thoáng, minh bạch để hoạt động TT&TT phát triển trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt, trong lĩnh vực báo chí, Bộ đã tăng cường và quyết liệt chấn chỉnh và xử lý nghiêm các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí, các trang tin điện tử xa rời tôn chỉ, mục đích, đưa tin sai sự thật, vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp thông tin.  

Tuy nhiên, vẫn còn không ít cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử và trang tin điện tử, xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, không tuân thủ kỷ luật thông tin khi đưa tin, còn chạy theo xu hướng thông tin giật gân, câu khách, vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Đáng lưu ý, một số cơ quan báo chí còn dẫn nguồn tin từ những trang tin điện tử và mạng xã hội không được kiểm chứng. Ngoài ra, số lượng cơ quan báo chí rất nhiều, nhưng chất lượng tin bài ở nhiều tờ báo, tạp chí còn chưa cao, không đáp ứng được nhu cầu độc giả, gây lãng phí cho nguồn lực xã hội.

vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: T.T)

Một hoạt động quản lý được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao là việc vào cuộc quyết liệt của các doanh nghiệp viễn thông gần đây giúp cho công tác quản lý thuê bao trả trước, ngăn chặn tình trạng sim rác, tin nhắn rác... 

Năm qua, cơ quan chức năng đã phát hiện ra hàng chục triệu sim thuê bao kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối mà chưa có thông tin chính xác, gần 600.000 thuê bao đi đăng ký lại.

Mặc dù vậy, vẫn còn doanh nghiệp viễn thông chưa chấp hành nghiêm về giá trong cạnh tranh, một số doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động đóng cước, nhưng không thông báo đầy đủ cho người tiêu dùng, chưa làm đúng trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Trong năm 2016, ngành TT&TT vẫn còn một số khó khăn, hạn chế khác như ngành xuất bản vẫn gặp nhiều khó khăn; thiếu cơ chế, quy định về quản lý xuất bản phẩm điện tử; công nghiệp CNTT thương hiệu Việt phát triển còn manh mún, thiếu công nghiệp hỗ trợ; công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng phải đối mặt với thách thức với tần suất tấn công mạng và mức độ ngày càng cao….

Trong khuôn khổ Hội nghị, một hội thảo chuyên đề về quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới đã đã được tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã nghe 3 vấn đề: Những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động quản lý báo chí; Thực trạng và giải pháp quản lý thông tin điện tử, game online trong tình hình hiện nay; Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý sim rác, tin nhắn rác.

vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac
Hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị. (Ảnh: T.T)

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, từ ngày 1/1/2017 tới, Luật Báo chí mới sẽ chính thức đi vào cuộc sống. Cùng với đó là hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như: Nghị định quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước; Nghị định quy định về lưu chiểu điện tử đối với báo nói, báo hình và báo điện tử độc lập với các cơ quan báo chí dự kiến sẽ sớm được ban hành…

Bộ trưởng đề nghị các Sở TT&TT trong thời gian tới, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm của các cơ quan báo chí tại địa phương thì phản ánh kịp thời lên các cơ quan chức năng của Bộ để tiến hành phối hợp xử lý nghiêm các vi phạm.

Đối với công tác quản lý thông tin điện tử và game online, Bộ TT&TT đã và đang hướng tới việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đặc biệt trong khâu cấp phép và đẩy mạnh công tác hậu kiểm. Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng cần tuyên truyền những thông tin tốt, tích cực, có lợi cho sự phát triển của đất nước, hạn chế những thông tin xấu, tiêu cực, gây bất ổn tình hình trật tự an toàn xã hội.

Với SIM rác, người đứng đầu Bộ TT&TT một lần nữa nhấn mạnh sẽ vào cuộc mạnh mẽ không để xảy ra tình trạng SIM rác, tin nhắn rác tràn lan.

Bộ TT&TT yêu cầu các dịch vụ viễn thông sẽ không mang đến cho người sử dụng những phiền phức, dịch vụ sẽ ngày càng cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống của người dân.

vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac Việt Nam - Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm báo chí hiện đại

Trong hai ngày 5-6/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và ...

vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac Ngày Tem Việt Nam - vinh danh những con tem bưu chính

Sáng nay (8/11), tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Ngày Tem Việt Nam, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ...

vao cuoc manh me de ngan chan thong tin cau khach va tin nhan rac "Luật Báo chí mới sẽ không dẫn đến việc bưng bít thông tin!"

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Báo chí năm 2016 các tỉnh, ...