Venezuela bác bỏ đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ

09:56 | 13/08/2017

Ngày 12/8, chính phủ Venezuela lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sử dụng biện pháp quân sự với nước này, cho rằng tuyên bố đó nhằm mục đích gây sự xung đột cho khu vực Mỹ Latin. 

TIN LIÊN QUAN
venezuela bac bo de doa su dung vu luc cua my Venezuela phản đối mở rộng lệnh trừng phạt
venezuela bac bo de doa su dung vu luc cua my Mỹ yêu cầu gia đình nhân viên Đại sứ quán tại Venezuela về nước

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreada khẳng định những tuyên bố mang tính “lái buôn chiến tranh” của Tổng thống Donald Trump là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Venezuela.

Ông Arreada cũng kêu gọi khu vực Mỹ Latin đoàn kết chống Washington, nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tái kêu gọi thiết lập quan hệ cấp cao bình đẳng và hợp tác với Mỹ dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

venezuela bac bo de doa su dung vu luc cua my
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreada phát biểu tại cuộc họp ngoại giao ở Caracas, ngày 12/8. (Nguồn: Reuters)

Quốc hội Lập hiến Venezuela - cơ quan quyền lực nhất nước này, cùng ngày cũng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Nhiều người dân Venezuela khẳng định tuyên bố của ông Trump là sự đe dọa tới chủ quyền của nước này.

Hôm 11/8, trong một bình luận bất ngờ trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố Washington đang cân nhắc nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, theo đó không loại trừ các biện pháp quân sự. Tuyên bố này cũng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước Mỹ Latin.

Peru khẳng định lời đe dọa của Tổng thống Mỹ đi ngược các nguyên tắc của LHQ. Mexico và Colombia cũng ra các tuyên bố tương tự. Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cũng bác bỏ việc sử dụng vũ lực chống Venezuela, dù trước đó đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của nước này.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh, theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ bắt đầu chuyến công du khu vực Mỹ Latin từ ngày 13/8, với các điểm đến là Colombia, Argentina, Chile, và Panama.

venezuela bac bo de doa su dung vu luc cua my Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại hòa bình

​Ngày 8/7, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro kêu gọi phe đối lập đối thoại hòa bình sau khi thủ lĩnh phe này Leopoldo López, người ...

venezuela bac bo de doa su dung vu luc cua my Venezuela bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại các thẩm phán

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã lên tiếng bác bỏ lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nhằm vào 8 thẩm phán ...

venezuela bac bo de doa su dung vu luc cua my Khủng hoảng chính trị Venezuela tiếp tục rối ren

Khủng hoảng chính trị, kinh tế tại Venezuela có khả năng bước lên một mức mới khi Tòa án Tối cao nước này quyết định ...