Venezuela cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ

15:41 | 15/11/2017

Ngày 14/11, Chính phủ Venezuela cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài, bất chấp việc hai hãng đánh giá tín nhiệm Fitch và Standard & Poor's (S&P) tuyên bố nền kinh tế Mỹ Latin này đang trong tình trạng "vỡ nợ một phần".

TIN LIÊN QUAN
venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no Venezuela phản đối lệnh trừng phạt của EU
venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no Nga và Venezuela đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ công

Trong tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho hay, nước này đã bắt đầu thực hiện thanh toán lãi suất các khoản vay cho các chủ nợ nước ngoài sau khi vòng đàm phán tái cơ cấu nợ giữa Venezuela với các chủ nợ được khởi động từ ngày 13/11.

venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no
Chính phủ Venezuela ngày 14/11 cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài. (Nguồn: Rediff)

Tiến trình tái cơ cấu nợ do chính phủ khởi xướng được nhìn nhận là giải pháp giúp vực dậy nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ vốn bị khủng hoảng do giá dầu xuống thấp kéo theo ngân sách chính phủ bị thâm hụt, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Cùng ngày, Quốc hội lập hiến Venezuela thông qua nghị quyết, trong đó nhấn mạnh sẽ ủng hộ và sát cánh cùng với Chính phủ nước này trong tiến trình tái cấp vốn.

Chính phủ Venezuela đưa ra cam kết trên sau khi S&P hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu Chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ một phần" với lý do Venezuela không thể trả được 200 triệu USD tiền nợ trái phiếu toàn cầu đúng hạn. Hãng Fitch sau đó cũng đưa ra quyết định tương tự.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền nợ mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4 - 1,8 tỷ USD.

Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của Venezuela.

Hiện Trung Quốc đã thông báo sẵn sàng hợp tác với Venezuela và bày tỏ tin tưởng rằng Caracas có thể giải quyết vấn đề nợ công của mình. Trong khi đó, có tin cho rằng Nga và Venezuela dự kiến sẽ ký thỏa thuận về tái cơ cấu khoản nợ trị giá 3 tỷ USD của Caracas trong ngày 15/11.

venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng

Từng là một trong những quốc gia có ảnh hưởng kinh tế và chính trị lớn nhất tại Nam Mỹ, Venezuela giờ chỉ còn là ...

venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no 2017: Venezuela tiếp tục đối mặt thách thức lớn về kinh tế và chính trị

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Venezuela trong năm 2016 sẽ suy giảm 11,3% và đây là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế ...

venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no Thu hồi tiền 100 Bolivar, Venezuela sẽ phát hành đồng nội tệ "khủng"

Ngày 11/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ loại bỏ việc lưu hành đồng 100 Bolivar, đồng tiền mệnh giá lớn nhất tới ...