Venezuela phản đối lệnh trừng phạt của EU

12:02 | 14/11/2017

Ngày 13/11, Chính phủ Venezuela đã lên án lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống lại nước này, coi đây là những quyết định áp đặt bất hợp pháp và vô lý chống lại người dân quốc gia Nam Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
venezuela phan doi lenh trung phat cua eu Venezuela: Phe đối lập tố cáo “gian lận” trong tranh cử
venezuela phan doi lenh trung phat cua eu Venezuela thông báo đập tan âm mưu khủng bố lớn

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ, Hội đồng châu Âu đã đưa ra những biện pháp thù địch chống lại Caracas, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

venezuela phan doi lenh trung phat cua eu
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một buổi họp báo ngày 17/10. (Nguồn: AP)

Văn bản nêu rõ, những biện pháp cấm vận không chỉ ảnh hưởng tới người dân Venezuela còn tác động tới gần 1 triệu công dân châu Âu hiện đang sống và làm việc tại nước này. 

Chính phủ Venezuela chỉ trích việc làm này của EU tạo tiền lệ nguy hiểm trong mối quan hệ giữa châu Âu và các nước Mỹ Latin, bởi châu Âu đã tự cho mình quyền trừng phạt một quốc gia có chủ quyền, đồng thời lên án hành động của EU phá hoại tiến trình đối thoại chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ quyết định của EU đi ngược lại những nỗ lực hòa bình và hòa giải của nước này và cổ vũ những kẻ gây bạo loạn chính trị, giết người và phá hoại cơ quan quyền lực nhà nước. Venezuela cũng khẳng định sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ nền hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trước những hành vi tấn công và can thiệp thô bạo từ bên ngoài. 

Trước đó, các Ngoại trưởng EU đã thông qua những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Venezuela, trong đó có cấm vận vũ khí và cấm các công ty châu Âu xuất khẩu các thiết bị điện tử có thể phục vụ việc giám sát và đàn áp phe đối lập tại Venezuela. Quyết định này cũng tạo cơ sở pháp lý cho lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản của một số chính trị gia Venezuela. 

Quyết định cấm vận của EU nhằm vào Venezuela được đưa ra đúng vào thời điểm chính phủ nước này và phe đối lập chuẩn bị đàm phán khắc phục khủng hoảng chính trị trầm trọng tại Cộng hòa Dominica, quốc gia trung gian hòa giải.

venezuela phan doi lenh trung phat cua eu Nga, Trung Quốc phản đối cuộc họp của HĐBA LHQ về Venezuela

Ngày 13/11, Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bolivia đã tẩy chay cuộc họp công khai không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên ...

venezuela phan doi lenh trung phat cua eu Nga và Venezuela đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ công

Ngày 8/11, Nga và Venezuela đã đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ công, hai nước sẽ ký văn bản này vào ngày ...

venezuela phan doi lenh trung phat cua eu Nhiều quốc gia ủng hộ đối thoại tại Venezuela

Ngày 29/9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết 63 nước thành viên và quan sát viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc ủng ...