Venezuela phản đối mở rộng lệnh trừng phạt

15:37 | 10/08/2017

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mở rộng của Mỹ đối với 8 quan chức chính phủ nước này. 

TIN LIÊN QUAN
venezuela phan doi mo rong lenh trung phat Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng
venezuela phan doi mo rong lenh trung phat Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại hòa bình

Phát biểu ngày 9/8, người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela khẳng định Caracas kịch liệt phản đối động thái của Bộ Tài chính Mỹ nhằm vào 8 quan chức trên, trong đó có em trai của cố Tổng thống Hugo Chavez, với lý do tham gia Quốc hội lập hiến (ANC).

venezuela phan doi mo rong lenh trung phat
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Bộ trưởng Arreaza bày tỏ tin tưởng ANC, với nhiệm vụ tiến hành sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng cường bảo vệ xã hội và đa dạng hóa nền kinh tế, sẽ góp phần giúp Venezuela giữ vững nền độc lập và chủ quyền quốc gia.

Sau cuộc bầu cử ANC hôm 30/7 vừa qua, Mỹ cũng đã liệt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào “danh sách đen” những người bị Nhà Trắng trừng phạt, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh vào Mỹ, cấm các công ty nước này làm ăn với những người có tên trong danh sách. Trước đó, ngày 26/7, Mỹ cũng đã ra lệnh trừng phạt 13 quan chức khác của Venezuela.

Liên quan vấn đề này, trong một thông cáo đưa ra ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt hành động chống Venezuela hay kích động bạo loạn, tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến vừa qua tại nước này. Nga cũng tố cáo mạnh mẽ các hành vi gây hấn cũng như kêu gọi nước ngoài can thiệp phá đổ cuộc Cách mạng Bolivar tại Venezuela. Moscow kêu gọi một số nước Mỹ Latin và quốc tế từ bỏ kế hoạch phá hoại, có thể làm chia rẽ sâu sắc hơn nữa xã hội Venezuela.

venezuela phan doi mo rong lenh trung phat Mỹ yêu cầu gia đình nhân viên Đại sứ quán tại Venezuela về nước

Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu thân nhân của các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela rút về nước trong ...

venezuela phan doi mo rong lenh trung phat Tổng thống Maduro kêu gọi soạn thảo hiến pháp mới cho Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 1/5 kêu gọi soạn thảo một bản hiến pháp mới, nhưng do một cơ quan được chính người dân ...

venezuela phan doi mo rong lenh trung phat Khủng hoảng chính trị Venezuela tiếp tục rối ren

Khủng hoảng chính trị, kinh tế tại Venezuela có khả năng bước lên một mức mới khi Tòa án Tối cao nước này quyết định ...